Long Hưng nơi phát tích sáng nghiệp đế vương nhà Trần

(NTD) - Trên lãnh thổ Việt Nam ngay từ những thập kỷ đầu sau công nguyên, nhiều dòng họ đã trải qua những cuộc di nghiệp lớn.

Dòng họ Trần, đã hơn một ngàn năm cứ trú ở Kinh Bắc (Bắc Ninh), mấy trăm năm sinh sống ở Đông Triều (Quảng Ninh) rồi tới Tức Mặc (Nam Định) làm nghề đánh cá ở trên sông nước, ở đâu nhiều tôm, cá thì tới, đặc biệt là Cửa Tầm Vường, nay là ngã ba sông Tam tỉnh ngược dòng về Hà Nội, xuôi dòng sông Hồng về Nam Định, Ninh Bình một ngách sông Luộc chảy thẳng ra Hải Phòng, lúc đó chỉ là bãi biển mênh mông, dân cư thưa thớt, nước thủy triều từ biển Đông sóng vỗ vào ngã ba sông Tầm Vường vô cùng dữ dội nhưng nhiều tôm cá.

Long Hung 1
 

Trong một đêm đoàn thuyền của cụ Trần Hấp đang đánh cá ở trên sông này thì vớt được người chết đuối trôi sông năm trong một cái giọ tre, cụ Trần Hấp trực tiếp vớt lên và khi  khỏe lại đã ở lại với cụ Trần Hấp khá dài, đi đến đâu cũng được nhiều người khen là gia đình cụ làm phúc rất lớn và người chết đuối được cụ cứu chính là một thầy địa lý, sau đó thầy địa lý trả ơn cụ Trần Hấp một ngôi đất hỏa tinh tại Long Hưng, sau này sinh ra những người con có tài, có sắc lên làm Vua.

Chính mảnh đất Long Hưng được chọn để xây dựng hành cung nguy nga tráng lệ, nơi đặt tôn miếu lăng tẩm án táng các vị Thủy tổ, các vua và hoàng hậu đầu triều cùng nhiều trọng thần trong Hoàng tộc Trần. Long Hưng chính là nguyên gốc nơi phát tích sáng nghiệp đế vương là tước hiệu vững chắc của cơ nghiệp nhà Trần kéo dài 14 đời vua trong gần hai thế kỷ XIII và XIV.

Tiếc thay hệ thống hành cung lăng tẩm đã bị quân Nguyên Mông phá hủy trong những lần chúng xâm lược Đại Việt. Vùng địa linh Long Hưng, nơi sinh thành cụ Trần Thủ Huy. Sau khi cụ qua đời được nhà vua ban sắc phong “Hoằng Nghị Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần” nhân dân trong vùng tri ân lập đền thờ tại thôn Ứng Mão phủ Long Hưng thời Lý Trần ( nay là xã Thái Phương – Long Hưng – Thái Bình). Ngôi đền cổ linh thiêng được tôn tạo đậm nét cổ kính, trầm mặc, hồn dân tộc, biểu trưng thế vững đương đại văn minh thờ thủy tổ Trần Kinh, Linh tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái tổ Trần Thừa, đặc biệt là Thân phụ Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ cùng 21 vị có công lớn nhất thời hậu triều Lý và tiền triều Trần với kỳ tích ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông, giữ vững sơn hà xã tắc.

Long Hung 2
 

Ngôi đến được mang tên Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam. Đền được thiết kế kiên cố, tổng diện tích 2.938m độ cao 36.327m, trần nhà ghép vật liệu tổng hợp đặc biệt và gắn 1.566 chữ “Phúc” Hán tự, nghĩa là “Thiên ngũ phúc lộc lộc” chưa nơi nào có được. Hàng năm vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch lễ giỗ tổ họ Trần Việt Nam và ngày 14 tháng 8 âm giỗ Đức tổ Hoằng Nghị Đại Vương được tổ chức long trọng tại đến thờ Tổ họ Trần Việt Nam . Con cháu họ Trần trong nước và kiều bào về dâng lễ tế những bậc cao minh, tri ân công đức các bậc tiền nhân vô cùng linh thiêng, cầu mong quốc thái dân an, mọi nhà hạnh phúc. Nhằm bảo tồn phát huy nền Văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc vào mỗi dịp giỗ tổ họ Trần Việt Nam đã vinh dự được đón tiếp  nhiều vị lãnh đạo Nhà nước về dự Đại lễ, ghi sổ vàng và trồng cây lưu niệm tại Đền .

BH