Lừa đảo chiếm đoạt 70 tỷ đồng thông qua mua bán, thế chấp nhà đất

(NTD) - Không có công ăn việc làm, Hải đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức thông qua hình thức mua bán nhà.

Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thanh Hải (tạm trú 11/2E, đường Hoàng Văn Thụ, P.An Cư, Q.Ninh Kiều) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 5/2016, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (ngụ P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) đã gửi đơn tố cáo Hải đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Cần Thơ.

img-0070-jpg-1475339065
Hải trình báo sự việc tại cơ quan điều tra. Nguồn: tuoitre.vn

Theo đó, Hải đã mua một căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng của bà Nhung, sau khi thanh toán còn nợ hơn 450 triệu đồng nhưng không trả. Sau đó Hải đem thế chấp căn nhà trên cho ngân hàng để vay 2 tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông tin của bà Nhung và nhiều người dân, công an đã vào cuộc điều tra và xác định Hải không có nghề nghiệp nên chuyên lừa đảo bằng việc mua bán nhà.

Hải trực tiếp đứng ra thỏa thuận mua nhà đất nhưng lại không thanh toán hết tiền mua nhà mà chỉ trả một phần tiền cho người bán. Sau đó, Hải cho người thân đứng tên tài sản rồi đem thế chấp ngân hàng để vay tiền rồi chiếm đoạt. Số tiền mà Hải đã lừa  đảo, chiếm đoạt các tổ chức tín dụng, ngân hàng và người dân gần 70 tỷ đồng.

Tiêu Dương