Mua nhà bị “ngâm” sổ hồng: “Nỗi đau” chưa bao giờ cũ

(NTD) - Nhiều trường hợp khách hàng mua nhà và đã tới sinh sống vài ba năm trời nhưng chưa hề nhận được sổ hồng. “Nỗi đau” đó chưa bao giờ cũ. Bằng chứng là mới đây, cư dân dự án Westa, Lexington... “nổi đóa” vì vẫn “trắng tay” dù nhận nhà từ nhiều năm trước.

Chung cư đang ngày càng phổ biến ở các đô thị lớn. Thế nhưng, mua xong căn hộ rồi, khách hàng mới tả hỏa nhận ra “đời không như mơ”. Hàng loạt sự cố xảy ra khiến khách hàng như ngồi trên đống lửa. Một trong số đó là câu chuyện dù đã được nhận nhà cư dân vẫn không được trả sổ hồng. Một trong những nguyên nhân dự án đã bị chủ đầu tư mang đi thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Mua nhà chưa được trả sổ hồng

Tháng 6, Hà Nội nóng như chảo lửa, có thời điểm, nhiệt độ trong nhà lên tới 400C. Thị trường bất động sản cũng “nóng” không kém. Nhưng cái “nóng” ở đây không đến từ giá hay doanh số bán nhà tăng cao mà đến từ nỗi thất vọng của cư dân một số chung cư.

Từ đầu tháng 6, cư dân chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) liên tục căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Người dân cho biết chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ từ năm 2014. Tới nay, đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở. Thế nhưng, vẫn chưa ai được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

Không chỉ “nợ” sổ hồng, chủ đầu tư cũng lờ luôn việc bàn giao 2% quỹ bảo trì của dự án. Số tiền phí bảo trì theo tạm tính của cư dân khoảng 12 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư mới chỉ trả 200 triệu đồng.

Chung cư Westa Hà Đông là tổ hợp công trình bao gồm 2 khối 21 và 25 tầng nổi thuộc khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội. Dự án có mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. CTCP COMA 18 là chủ đầu tư.

Song song với Westa, cư dân dự án Lexington (quận 2, TP.HCM) cũng đang rất bức xúc vì chưa được trả sổ hồng dù đã nhận nhà vài năm nay. Sáng 16/6, cư dân Lexington căng băng rôn biểu tình đòi chủ đầu tư Novaland phải thực hiện trách nhiệm của mình.

Mua nhà nhiều năm nhưng không được trả sổ hồng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Câu chuyện đã cũ nhưng “nỗi đau” của khách hàng thì không hề cũ. Trước Westa, Lexington đã có rất nhiều dự án khiến người mua nhà lâm vào tình cảnh khóc dở mếu dở như thế này.

Trước đó không lâu, cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng xuống đường phản đối chủ đầu tư. Một trong những vấn đề cư dân muốn chủ đầu tư giải quyết là phải cấp sổ hồng cho họ.

Năm ngoái, cư dân tòa nhà Golden Field cũng đứng ngồi không yên khi phát hiện các căn hộ của mình đã bị chủ đầu tư MBLand thế chấp ngân hàng. Khi bàn giao nhà, MBLand không hề giải chấp và khách hàng sẽ không biết đến khi nào mới cầm được sổ hồng.

Lexington_opt
Dự án Lexington rất đẹp, chỉ thiếu sổ hồng.

Đợi chờ trong... tuyệt vọng

Một trong những nguyên nhân chủ đầu tư chưa giao sổ hồng cho khách hàng đó là dự án đã bị mang đi thế chấp ngân hàng. Gần đây, qua thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, cư dân Westa mới được biết cả tòa nhà đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019 của COMA 18, chủ đầu tư dự án Westa, COMA đã mang cả tòa nhà Westa đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng - Chi nhánh Thăng Long để nhận khoản vay trị giá 201 tỷ đồng với lãi suất 10,6%/năm.

Thời hạn khoản vay là 48 tháng nhưng COMA 18 không nói rõ khoản vay được giải ngân từ khi nào. Chỉ biết, tại thời điểm 31/3/2019, số dư khoản vay đã giảm xuống 127 tỷ đồng. Dù vậy, đây vẫn là con số rất cao, COMA 18 khó lòng chi trả được trong ngắn hạn vì tình hình tài chính của công ty rất bết bát.

Trong quý 1/2019, COMA 18 thua lỗ 81,5 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ lũy kế tại thời điểm cuối quý 1 lên đến 117 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền mặt và các khoản gửi tiết kiệm ngắn hạn chỉ là 528 triệu đồng, quá nhỏ so với số nợ 127 tỷ đồng.

Bản thân lãnh đạo COMA 18 cũng thừa nhận tình hình công ty vô cùng khó khăn và công ty chưa có phương án giải quyết. Vì vậy, dù người dân đã nhiều lần đối thoại với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có kết quả. Người dân vẫn chưa thể biết khi nào mình mới có sổ hồng.

Novaland có tình hình tài chính tốt hơn COMA 18 rất nhiều. Trong quý 1/2019, lợi nhuận sau thuế Novaland tăng mạnh lên 1.867 tỷ đồng, nâng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến 6.120 tỷ đồng. Nhưng điều đó không bảo đảm việc cư dân Lexington sẽ sớm nhận được sổ hồng.

Lý do cư dân Lexington chưa thể được cấp sổ hồng là dải đất dài 22m trước khuôn viên dự án chưa được giao nên dự án chưa đủ tính pháp lý. Cư dân đã có nhiều cuộc đối thoại với chủ đầu tư nhưng Novaland vẫn chưa đưa ra được thời điểm sẽ trả sổ hồng cho khách hàng.

Ngoài sự việc “vướng” liên quan đến dải đất trước dự án, Lexington cũng có liên quan đến một hợp đồng vay vốn. Cụ thể, Novaland vay 232 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Chi nhánh Trung tâm. Khoản vay được bảo đảm bằng diện tích bãi đậu xe của 2 dự án Tropic 1, Lexington và một phần khu thương mại của 3 dự án Sunrise City.

Cư dân Golden Field có lẽ cũng cùng chung số phận “mờ mịt” với sổ hồng như cư dân Westa và Lexington khi Vietcombank Chi nhánh Thành Công, đơn vị cấp tín dụng cho MBLand cho biết MBLand đang thế chấp toàn bộ dự án để bảo đảm cho các nghĩa vụ nợ của công ty. MB Land đã trả hết khoản vay cũ vào cuối năm 2017 nhưng hiện tại, dự án này đã được thế chấp cho một khoản vay mới.

Đây chỉ là một vài ví dụ mới nhất cho sự cố mua nhà không được cấp sổ hồng. Thực tế cho thấy, rất nhiều chủ đầu tư đẩy khách hàng vào tình huống “dở khóc dở cười”. Trước khi chờ được pháp luật bảo vệ, tốt nhất chủ đầu tư phải tìm hiểu tính pháp lý của dự án trước khi mua nhà.

Hà Phương