Mỹ có thuốc mới giúp bênh nhân coronavirus khá lên trong một ngày?

(NTD) - Một bệnh nhân coronavirus ở Mỹ đã khá lên trông thấy sau khi được điều trị bằng một loại thuốc mới. Điều đó đang cổ vũ y bác sĩ tiếp tục nghiên cứu loại thuốc này.

Theo Bloomberg, loại thuốc remdesivir do công ty dược Gilead Sciences phát triển đã được sử dụng để điều trị trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ. Bệnh nhân nam, 35 tuổi, phát bệnh và được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế khu vực Everett, Washington.

“Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng loại thuốc này. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy lợi ích của thuốc đang vượt hơn các nguy cơ tiềm tàng và đã tiến hành với sự đồng ý của bệnh nhân”, ông Jay Cook, Giám đốc y tế tại Everett cho biết vào ngày 31/1.

Cùng ngày hôm đó, các bác sĩ đã thông báo trên tạp chí chuyên ngành New England Journal of Medicine về tình hình bệnh nhân đã cải thiện chỉ trong 1 ngày mà không có tác dụng phụ đáng kể.

1800x-1-15806213015251014101758
Trung tâm Y tế khu vực Everett, Washington, Mỹ, nơi trường hợp nhiễm virus corona (nCoV) đầu tiên tại Mỹ được điều trị

Các bác sĩ cho biết, phát hiện này có thể khuyến khích các thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc mới.

Trong thông báo, Gilead cho biết phương thuốc này hiện chưa được cấp phép sử dụng tại bất kỳ đâu trên thế giới cũng như chưa được xác nhận an toàn hoặc hiệu quả đối với bất cứ trường hợp sử dụng nào.

Hãng thuốc trên cũng nói thêm rằng hiện đang phối hợp các nhà nghiên cứu và dược sĩ độc lập, cùng các cơ quan y tế trên thế giới để chiến đấu với dịch virus corona, thông qua các “thử nghiệm phù hợp”.

Gilead là hãng dược được biết đến với các phương thuốc chống viêm gan C và HIV.

Remdesivir là một loại thuốc mới, hay còn gọi là thuốc tiền chất tương tự nucleotide, được phát triển với mục đích ban đầu là đối phó với dịch bệnh Ebola tại châu Phi năm 2014, theo nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Washington, Scott Lindquist.

Lê Phan