Nắng nóng kỷ lục khiến cháy rừng và nhiều người trên thế giới tử vong

(NTD) - Tính đến tối 24/7, tại nhiều nước trên thế giới, hiện tượng nắng nóng chưa từng thấy trong nhiều năm đang diễn ra, gây hậu quả nặng nề như tử vong do đột quỵ vì nhiệt tăng cao hay cháy rừng trên diện rộng. Hiện chưa tính được thiệt hại tổng quát về người và của.

Nhật Bản

Cơ quan thời tiết Nhật Bản vừa tuyên bố đợt nắng nóng đang hoành hành ở nước này là thiên tai, sau khi có ít nhất 65 người được thông báo đã thiệt mạng trong tuần trước. Ở một số vùng, giới chức cho biết nhiệt độ cao ở mức "chưa từng có". Hơn 22.000 người phải cấp cứu tại bệnh viện vì bị đột quỵ nhiệt, trong đó hơn một nửa là người cao tuổi.

SunFire1
Người dân Nhật Bản đã được khuyến cáo dùng mọi biện pháp để tránh cái nóng cực đỉnh (Ảnh: Getty)

Tại thành phố Kumagaya, nhiệt độ chạm mốc 41,1 độ C vào ngày thứ hai 23/7- cao nhất ở Nhật từ trước tới nay. Tại Tokyo, nhiệt độ vượt quá mức 40 độ C cũng được ghi nhận lần đầu tiên, nhiều người già được khuyến cáo không được ra khỏi nhà.

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, đợt nắng nóng này không hề có dấu hiệu suy giảm trong các tuần tới, và nhiệt độ trên 35 độ C sẽ tiếp diễn ở nhiều nơi trên khắp nước Nhật cho tới đầu tháng 8/2018.

SunFire2
Để trốn nắng, nhiều gia đình ở Tokyo (Nhật) đi biển nghỉ mát (Ảnh: Getty)

Hy Lạp

Cũng ảnh hưởng đợt nắng nóng kinh người và gió lớn, chính phủ Hy Lạp đang phải chống chọi với nạn cháy rừng khủng khiếp nhất trong hơn 10 năm. Ít nhất 60 người đã chết trong các vụ cháy rừng ở vùng Attica, gần thủ đô Athens.

Theo Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế, xác của 26 người đã được tìm thấy trong sân một biệt thự ở làng biển Mati, tâm điểm của nạn cháy rừng. Hầu hết những nạn nhân bị kẹt ở làng này nằm cách Athens 40km về phía đông-bắc, và chết cháy trong nhà hay xe hơi của họ.

SunFire3
Khói đen bốc cao trên bầu trời một khu ngoại ô thủ đô Athens, Hy Lạp (Ảnh: EPA)

Ít nhất 150 người bị thương, trong đó có 11 người bị thương nặng và 16 trẻ em. Giới chức khẳng định rằng hàng trăm lính chữa cháy vẫn đang vật lộn với ngọn lửa hừng hực bốc cao. Thủ tướng Tsipras đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Attica, cho biết "tất cả các lực lượng khẩn cấp" đã được huy động.

Chính phủ Hy Lạp đang tìm kiếm trợ giúp quốc tế, lên tiếng yêu cầu các nước châu Âu gửi trực thăng và lính chữa cháy nhanh chóng tới để hỗ trợ dập tắt lửa. Italy, Ba Lan, Đức và Pháp đã gửi trực thăng, xe, lính cứu hỏa, và Tây Ban Nha cũng như Đảo Cyprus cũng đã đồng ý trợ giúp. Theo các chuyên gia, vì nhiệt độ trong mấy ngày tới sẽ tiếp tục tăng, lực lượng cứu hộ sẽ phải chạy đua với thời gian để tham gia cứu người bị nạn và chữa cháy.

Thụy Điển

Cháy rừng dữ dội vẫn tiếp tục ở Thụy Điển trong lúc nước này đang nỗ lực đương đầu với hậu quả của hạn hán kết hợp với nhiệt độ ở mức kỷ lục. Theo các quan chức cứu trợ khẩn cấp, cho tới chiều thứ ba 24/7, vẫn có 53 vụ cháy rừng riêng rẽ xảy ra từ vùng phía bắc Thụy Điển cho tới thành phố Malmo ở phía nam.

SunFire4
 Cháy rừng lan rộng trên hàng ngàn ha rừng ở Thụy Điển (Ảnh: AFP)

Một người đã chết và hàng chục người bị thương trong các vụ cháy rừng này. Italy, Đức, Ba Lan và Pháp đều đã cử lực lượng hỗ trợ đến Thụy Điển nỗ lực giúp chữa cháy. Nhưng với nhiệt độ tiếp tục tăng, lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để nỗ lực dập tắt lửa, kiểm soát các vụ cháy rừng.

Theo các nhà chuyên môn, nhiệt độ lên tới 35 độ C, độ ẩm cao và tình trạng khói bụi xảy ra trong suốt đợt nắng nóng gay gắt nhất trong mấy chục năm qua, sẽ làm số người chết tăng cao. Đa số nạn nhân ở độ tuổi từ 50 đến 85.

SunFire5
Ảnh chụp vụ cháy rừng tuần trước ở Karbole, miền Trung Thụy Điển (Ảnh: AFP)

Nước láng giềng Na Uy có đợt nóng kỷ lục hồi tháng 5, và cũng phải đối mặt với nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng. Các thành phố ở phía đông Canada gặp đợt nóng kỷ lục hồi đầu tháng 7, chỉ riêng ở thành phố Quebec, đã có ít nhất 70 người chết, cháy rừng cũng xảy ra rải rác khắp nơi.

SunFire6
Đợt nắng nóng kéo dài một tuần ở Quebec (Canada) đã gây chết người (Ảnh: AFP/Getty)

Một số nơi khác

Tính đến hôm 24/7, đợt nắng nóng khủng khiếp ở miền Nam California có nhiệt độ phá kỷ lục tại một số khu vực: 48,9 độ C ở Chino, ngoại ô Los Angeles. Tại Algeria, báo chí cho biết nhiệt độ cao nhất đo được là 51,3 độ C ở thành phố Ouargla, nằm về phía bắc Algeria làm một số người già lâm bệnh, có người đang hấp hối.

Vương quốc Anh cũng có đợt nóng trên dưới 30 độ C trong nhiều ngày. Các vùng Bắc Ireland, Scotland, xứ Wales và tây bắc Anh đã có mưa hôm 24/7 nhưng từ trước đó, nhiều vùng của Anh đã trải qua 54 ngày không mưa.

SunFire7
 Sông Yarrow Reservoir gần Bolton bị cạn nước (Ảnh: Getty)

Ngoài chuyện nắng hạn làm cho cỏ khô ngoài đồng rất dễ bắt lửa gây cháy trên diện rộng, nhiều vùng gặp cảnh sông ngòi bị cạn dòng như ở Yarrow Reservoir, gần Bolton.

SunFire8
Nhiều cỏ khô tại công viên Hoàng gia Greenwich phía đông-nam London có thể bắt lửa cháy lúc nào không biết (Ảnh: Getty)

                                                                                                                                               Khánh Phương

                                                                                                                               (Dịch từ BBC News, AFP)