Ngành xây dựng, giao thông nợ như chúa chổm

(NTD) – Mới đây Cục thuế Hà Nội lại tiếp tục công khai 50 doanh nghiệp nợ thuế sau khi đã nêu tên 23 doanh nghiệp trong đợt 1.

Trong danh sách đợt 2 này phần lớn vẫn là những doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng, giao thông, vật liệu xây dựng. Trong đó xuất hiện những cái tên khá quen thuộc như: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Nhà Và Đô Thị Vinaconex, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Và Phát Triển Đô Thị Sông Đà…

ce013e8aa13efff1e8d3b5bfd091db1b

Đa số các doanh nghiệp nợ thuế làm trong lĩnh vực xây dựng

Các DN lớn còn nợ tiền thuế như Công ty cổ phần CAVICO giao thông nợ hơn 26 tỉ đồng; CTCP lắp máy điện nước - Licogi hơn 14 tỉ đồng; Công ty cổ phần xây lắp và đầu tư Sông Đà hơn 32 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật (Bộ Công thương) nợ hơn 14 tỉ đồng. Tính chung hai đợt, tổng số tiền các DN nợ thuế và tiền sử dụng đất Cục Thuế Hà Nội đã lên tới gần 4.000 tỉ đồng.

thuehn_2

 Số tiền các DN nợ thuế và tiền sử dụng đất Cục Thuế Hà Nội đã lên tới gần 4.000 tỉ đồng

Tại TP.HCM, cục thuế địa phương cũng vừa công bố 21 DN nợ thuế gần 298 tỉ đồng. Tất cả khoản nợ trên, lãnh đạo ngành thuế thừa nhận đều là các khoản nợ khó đòi đã quá 90 ngày. Hầu hết DN trước khi bị “bêu tên” đã được làm việc, cho cơ hội giải trình, phân kỳ, giãn thời gian nhưng đều không trả được nợ. Chính vì vậy, cơ hội để thu được toàn bộ số tiền này về ngân sách là vô cùng khó khăn.

Theo Cục thuế Hà Nội, hầu hết các doanh nghiệp có số nợ thuế lớn là do mấy năm trước đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng, bất động sản...

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng “nêu tên” 13 dự án nợ tiền sử dụng đất. Trong đó có sự góp mặt của các tên tuổi lớn như Khu đô thị mới Phú Lương các phường Phú La, Phú Lương, Kiến Hưng, Hà Đông  (hơn 193 tỷ đồng); Khu nhà phố Wall, Tổ hợp nhà ở kết hợp văn phòng và dịch vụ thương mại tại Trung Văn, Từ Liêm - Nhân Chính…

Tính tới hết tháng 06/2015, 13 dự án này đã nợ tổng số tiền thuế lên tới hơn 700 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền–Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội cho hay, bản danh sách này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới bởi hiện nay phía ngành thuế đang liên tục rà soát các đối tượng trên địa bàn.

Cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp như thông báo nợ thuế, phong tỏa tài khoản, kê biên tài sản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, thu tiền của bên thứ ba, thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, thu hồi mã số thuế. 

Ngoài ra Cục thuế còn áp dụng biện pháp dừng xuất cảnh với đối tượng nợ thuế. Trong năm 2014 có 49 trường hợp bị dừng xuất cảnh.

Theo đại diện Cục Thuế việc bêu tên chỉ nhằm răn đe những DN còn nợ thuế chứ những DN bị nêu tên gần như là chết lâm sàng, do vậy không còn khả năng nộp thuế. Đây cũng là những DN có khoản nợ kéo dài ít nhất 1 năm, cơ quan thuế đã áp dụng ít nhất hai biện pháp cưỡng chế và đánh giá rằng gần như không còn khả năng thu nợ.

Tin tức mới nhất về Kinh doanh độc giả đọc tại đây.

PV