Nghị định 107 "cởi trói" cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo

(NTD) - Nghị định 109 đã “làm khó” doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong thời gian khá dài. Có hiệu lực chính thức từ ngày 1/10/2018, Nghị định 107 với các chính sách, quy định thông thoáng hơn khiến doanh nghiệp phấn khởi.

Đột phá mới: Nông dân và hợp tác xã có thể xuất khẩu gạo!

Ông Nguyễn Anh Dũng, đại diện Cục Phát triển thị trường và Chế biến nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, với những quy định mới của Nghị định 107, xuất khẩu gạo sẽ đa dạng hơn khi hợp tác xã, thậm chí nông dân cũng có thể xuất khẩu gạo. Bởi theo quy định mới của Nghị định 107 không còn áp đặt về quy mô và yêu cầu bắt buộc về nhà xưởng, kho bãi sản xuất kinh doanh gạo…

Theo quy định trước đó của Nghị định 109, thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải: Có ít nhất 1 kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc, ít nhất 1 cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Đồng thời, kho chứa, cơ sở xay, xát này phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Nay, theo Nghị định 107 mới được ban hành, thương nhân được kinh doanh xuất khẩu gạo khi: Có ít nhất 1 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, có ít nhất 1 cơ sở xay xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn.

Kho chứa, cơ sở xay xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh của nghị định nêu trên có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 5 năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Nghị định 107 bãi bỏ quy định bắt buộc thương nhân phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo tại Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Điều này được các doanh nghiệp ủng hộ, bởi nó sẽ góp phần tạo tính bình đẳng và minh bạch trong quá trình đăng ký xuất khẩu, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nghị định hủy bỏ quy định thương nhân phải có lượng gạo tồn kho tối thiểu tương đương 50% lượng gạo trong hợp đồng đăng ký; điều chỉnh giảm quy định lượng gạo dự trữ xuống 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó, thay vì 10% như hiện nay…

1

Không còn quy định bắt buộc về quy mô nhà xưởng, kho bãi giúp doanh nghiệp cạnh tranh công bằng, đa dạng.

Dốc sức nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu

Theo đại diện Công ty gạo Trung An (Cần Thơ), việc bãi bỏ một số quy định đã “làm khó” doanh nghiệp thời gian qua khiến doanh nghiệp vô cùng phấn khởi. Với chính sách mới, doanh nghiệp sẽ quyết tâm đầu tư sản xuất gạo chất lượng nhằm cạnh tranh với các quốc gia mạnh về xuất khẩu gạo như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia…

Đại diện Cục Phát triển thị trường và Chế biến nông sản nói xuất khẩu gạo của Việt Nam đã chuyển dần từ gạo trắng có chất lượng trung bình thấp sang gạo trắng có chất lượng trung bình cao. Cụ thể, 8 tháng đầu năm, gạo chất lượng thấp chỉ chiếm 2,07% trong tổng lượng gạo xuất khẩu; trong khi gạo trắng chất lượng cao chiếm 42,46%, gạo thơm chiếm 33,24%… Tình hình xuất khẩu gạo năm 2018 rất khả quan so với năm 2017, giá cũng đạt cao hơn Thái Lan. Đồng thời, theo công bố của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vào tháng 12/2018 này sẽ cho ra mắt logo thương hiệu gạo Việt xuất khẩu để giúp dễ nhận dạng thương hiệu gạo Việt trên thị trường quốc tế, điều mà trước nay ngành gạo chưa làm được.

Nghị định 107 ra đời trong thời điểm này sẽ tạo cơ hội, củng cố thêm niềm tin cho nông dân, doanh nghiệp trong đầu tư sản xuất kinh doanh lúa gạo, nhất là tập trung phân khúc gạo chất lượng mang lại giá trị cao..

Ngày 15/8/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh, xuất khẩu gạo, quy định cụ thể điều kiện kinh doanh, xuất khẩu gạo. Các quy định mới tại Nghị định 107 có nhiều điểm thể hiện tư duy đổi mới trong quản lý Nhà nước. Giúp giảm chi phí gia nhập thị trường cho thương nhân, chú trọng sản xuất kinh doanh gạo chất lượng cao.

Theo số liệu của Bộ Công thương, hiện cả nước có 140 doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu gạo. Trong đó, có 3 doanh nghiệp được cấp sau Nghị định 107/2018, có hiệu lực từ ngày 1/10 vừa qua.

Kim Ngọc

_NTD_So170_Duyet F_Page_13