Người Việt sáng tạo giữa tâm bão Covid-19

(CLCS) - Một loạt sáng tạo mới về buồng khử khuẩn toàn thân giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành đã chứng minh, người Việt chưa bao giờ thôi nhạy bén, sáng tạo dù trong hoàn cảnh nào.

Sau những “phát minh” được đánh giá cao về bột, nguyên liệu làm bánh mì để giải cứu nông sản, người Việt bắt đầu ứng phó nhanh với cơn đau đầu mang tên dịch Covid-19 bằng buồng khử khuẩn toàn thân, có sử dụng dung dịch sát khuẩn.

Trung tuần tháng 3, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) “bắt tay” với chuyên gia, nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa TP.HCM cho ra đời buồng khử khuẩn toàn thân di động. Sản phẩm này được nhóm nghiên cứu phát triển đặt kỳ vọng khi đưa vào sử dụng sẽ hạn chế được việc lây lan, phát tán dịch bệnh. Đáng chú ý, công trình này được hoàn thành chỉ sau 3 ngày bao gồm cả lên ý tưởng, thiết kế mẫu, thi công thành phẩm.

buong-sat-khuan-di-dong-ngua-covid-o-tphcm
Sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân được nhiều người đón nhận

Sản phẩm buồng khử khuẩn này được giới thiệu sử dụng công nghệ phun sương bằng hệ thống phun siêu âm 360, không gây ướt. Sản phẩm tương đối nhẹ và có thể dễ dàng lắp ráp, di chuyển di động. Dung dịch được sử dụng phun là dung dịch sát khuẩn Anolyte.

Trước đó, một sản phẩm buồng khử khuẩn khác của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cũng ra đời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điểm hạn chế của buồng khử khuẩn này là buộc người tham gia khử khuẩn phải xoay vòng theo chiều phun của dung dịch bên trong buồng.

Không chỉ có các tổ chức sáng tạo, một số cá nhân tại TP.HCM cũng bắt tay vào chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân với mong muốn góp phần đẩy lùi dịch Covid-19. Vợ chồng ông Nguyễn Trương Tuyến và bà Võ Ngọc Anh - CEO của công ty cung cấp công nghệ chuỗi rửa xe tự động 5S mới đây cũng công bố và đưa vào sản xuất hàng loạt buồng khử khuẩn di động toàn thân thương hiệu ANVICO.

anh_2_ufmc
Một sáng chế của CEO chuỗi rửa xe tự động 5S 

Sáng chế này vận hành hoàn toàn tự động. Máy sẽ nhận diện được người bước vào, sau đó tự động phun sương. Trong 20 giây thì vi khuẩn, virus bề mặt sẽ bị tiêu diệt. Tính cả thời gian di chuyển vào buồng là khoảng 30 giây. Một ngày buồng có thể khử khuẩn cho 1.000 người.

Mới đây, ông Võ Quốc Bình - TGĐ Bình Minh Group cũng vui mừng cho biết, ông và đội ngũ kỹ sư mới hoàn tất buồng khử khuẩn toàn thân thương hiệu KICOVI. Sản phẩm này sẽ tối ưu, khắc phục hoàn toàn các điểm yếu của sản phẩm đi trước và được bán với giá phải chăng, trên nguyên tắc đồng hành cùng xã hội chống dịch, không theo kiểu con buôn.

Theo ông Bình, thay vì sử dụng khung sắt, chất liệu mica, nhựa, sàn không có đế đứng tận dụng sàn nhà mất vệ sinh, dạng cột phải xoay vòng tròn khiến người già, người rối loạn tiền đình dễ chóng mặt, bánh xe cách nền cao người già bước lên xuống không an toàn, buồng khử khuẩn KICOVI có nhiều sự khác biệt, cải tiến như: Sử dụng khung Inox 304 dày, chắc chắn, hoặc nhôm định hình, bồn chứa dung dịch Inox 304 đạt chuẩn tiếp xúc với con người, thực phẩm, vách, sàn Alu, thảm trải sàn, đèn UV diệt khuẩn, đèn chiếu sáng tự động khi người vào; Bồn chứa dung dịch thông minh sẽ giúp tiết kiệm tối đa lượng dung dịch trong và bảo quản sau khi dùng; Công nghệ sóng siêu âm hội tụ cao tầng tạo sương nano. Tất cả các vật liệu cấu thành đều đạt ISO-9001.

IMG-7306
Buồng khử khuẩn toàn thân thương hiệu KICOVI của ông chủ Bình Minh Group 

“Hiện sản phẩm tôi bán ra dưới 30 triệu đồng/ buồng, tôi muốn mình tiên phong định hướng thị trường để tất cả phải theo tiêu chí cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt hơn và cộng đồng hưởng lợi, đồng thời tránh “loạn giá”. Ví dụ là nếu một sản phẩm bán giá cao KICOVI nhưng chất lượng không bằng, để tồn tại, họ sẽ phải tự mình nâng cao chất lượng và giá bán hợp lý. Còn các sản phẩm rẻ tiền nhưng hiệu quả không cao gây nên tình trạng “loạn giá” sẽ tự đào thải”, ông Bình chia sẻ.

Có thể thấy, mặc dù chưa có một nghiên cứu hay chứng nhận khoa học cụ thể nào về công dụng của buồng khử khuẩn toàn thân nhưng việc các tổ chức, cá nhân nhanh chóng lao vào nghiên cứu, thử nghiệm và cho ra đời hàng loạt sản phẩm giữa tâm bão dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường là điều đáng được biểu dương, nhân rộng. Đó là tín hiệu lạc quan, cho thấy người Việt đủ bản lĩnh đối đầu với khó khăn chồng chất của dịch bệnh.

Hải Sâm