Nhà thờ, tu viện dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm được xếp hạng di tích cấp thành phố

(NTD) - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Nhà thờ Thủ Thiêm (số 58, Khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2) và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (số 76, Khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2).

Sau xếp hạng, UBND TP.HCM nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vục di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt việc sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của Chủ tịch UBND TP.HCM

Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 2 và UBND phường Thủ Thiêm (quận 2) là 3 đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý 2 di tích này. 

Công trình Nhà thờ Thủ Thiêm, Tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm sẽ được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa năm 2001 và các văn bản pháp luật liên quan. Quyết định xếp hạng di tích cũng là một trong những cơ sở để TP xem xét điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

80060611_503185573735258_7986330973530750976_n
Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Ảnh Zing.vn

Công trình Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng mến Thánh Giá Thủ Thiêm nằm trong quy hoạch khu chức năng 2A thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đầu năm 2019, trước sự phản đối của người dân, lãnh đạo thành phố đã cam kết giữ lại các công trình chính yếu của hai di tích này. Các khu vực lân cận sẽ được xem xét, điều chỉnh phù hợp quy hoạch chung.

Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào năm 1859. Tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh Giá được xây từ năm 1840, mang kiến trúc đặc biệt và cổ xưa, hiện vẫn còn nguyên trạng.

Thời gian đầu, Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng bằng gỗ, đến nay đã nhiều lần trùng tu. Công trình xây dựng nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dân trong vùng và nữ tu Dòng mến Thánh giá tham dự thánh lễ. 

Minh Việt (T/H)