Nhãn tươi trở thành trái cây thứ 4 được xuất khẩu vào Úc

(NTD) - Úc đã cho phép quả nhãn tươi Việt Nam được chính thức xuất khẩu vào nước mình. Đây là loại trái cây tươi thứ 4 được xuất khẩu vào Úc, sau quả vải, xoài và thanh long.

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau một thời gian dài đàm phán và hoàn thiện các thủ tục, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã cho phép quả nhãn tươi Việt Nam được chính thức xuất khẩu vào Úc.

XK Nhãn
Hiện quả nhãn tươi Việt Nam được xuất khẩu đến hàng chục quốc gia trên thế giới, nhiều nhất là thị trường Trung Quốc, Mỹ.

Lễ công bố chính thức và trao chứng nhận xuất khẩu nhãn sẽ do Bộ trưởng NN-PTNT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc công bố chính thức tại Hà Nội trong ngày 29/8 tới, khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc có chuyến công tác tại Việt Nam. Đây là loại trái cây tươi thứ 4 được xuất khẩu vào Úc, sau quả vải, xoài và thanh long.

Phía Úc yêu cầu điều kiện để trước khi quả nhãn tươi Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường này phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, sản xuất và xuất khẩu theo quá trình vận hành đáp ứng yêu cầu chất lượng, xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật đáp ứng điều kiện nhập khẩu hoa quả tươi vào Úc.

Trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ thông tin bổ sung: Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu nhãn tươi vào Australia và phù hợp với Chương trình “Xuất khẩu trái câu tươi của Việt Nam vào Australia”. Quả nhãn trước khi xuất khẩu phải được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 Gy cùng với thông tin tên cơ sở xử lý và số đăng ký, số thùng trong lô hàng.

Khi nhãn tươi được vận chuyển bằng đường biển, số container và số niêm phong phải được xác nhận và ghi trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc trên chứng từ thương mại. Quả nhãn xuất khẩu không được lẫn các mảnh từ thân và lá, đất, hạt, hoặc các vật liệu ngoại lai khác và phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn.

Hiện quả nhãn tươi Việt Nam được xuất khẩu đến hàng chục quốc gia trên thế giới, nhiều nhất là thị trường Trung Quốc, Mỹ. Sau Úc, Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực xúc tiến để xuất khẩu nhãn vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chi Lê