Nợ xấu 4,4% cao nhất hệ thống: BaoVietBank “ngụp lặn” dưới “đáy”

(NTD) - Trong số các ngân hàng đã công khai báo cáo tài chính quý 3/2019, BaoVietBank đã có tỷ lệ nợ xấu lớn nhất, lên đến 4,4%. Nợ xấu góp phần không nhỏ khiến BaoVietBank “ngụp lặn” dưới “đáy” với các chỉ tiêu kinh doanh “đi lùi”.

Nợ xấu cao nhất hệ thống

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2019. Một trong những điểm đáng lưu ý nhất đó là BaoVietBank trở thành ngân hàng có nợ xấu lớn nhất hệ thống (so sánh với các đơn vị đã công khai công bố báo cáo tài chính quý 3/2019).

Cụ thể, tại thời điểm 30/9/2019, tổng nợ xấu tại BaoVietBank đạt 1.089 tỷ đồng, chiếm 4,4%. Đây là con số rất cao. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, “trần” nợ xấu chỉ là 3%. Nợ xấu tăng nhẹ về giá trị nhưng tăng mạnh về tỷ lệ. Tại thời điểm cuối năm 2018, tỷ lệ nợ xấu tại BaoVietBank là 3,98%. Điều đó cho thấy, trong 9 tháng đầu năm nay, nợ xấu của ngân hàng này tăng rất mạnh về tỷ lệ.

Như vậy, trong danh sách các ngân hàng có nợ xấu cao nhất hệ thống, BaoVietBank đã “vượt qua”các “đối thủ lớn” khác như Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng - VPBank (3,49%), Ngân hàng TMCP An Bình - ABBank (3,39%) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex - PGBank (3,07%) để giành ngôi vị số 1.

So trong chính BaoVietBank theo năm, nợ xấu tại ngân hàng ngày càng có xu hướng tăng mạnh theo quý. Tỷ lệ nợ xấu của BaoVietBank trong các quý 2 và quý 1/2019 là 3,97% và 3,85%. Tỷ lệ nợ xấu năm 2017 là 3,77%.

Có điểm đáng lưu ý ở đây chính là nợ xấu tại BaoVietBank tăng trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của ngân hàng là con số âm. Tại thời điểm cuối quý 3, cho vay khách hàng đạt 24.369 tỷ đồng, giảm 1.070 tỷ đồng, tương ứng 4,2%.

Chỉ tiêu cho vay khách hàng sụt giảm dù trong BaoVietBank thường tung ra các chương trình ưu đãi lãi suất. Trước đây, BaoVietBank triển khai chương trình “BaoVietBank vay kinh doanh” với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm cho các khoản vay từ 12 tháng trở xuống. Ngân sách dành cho chương trình là 1.000 tỷ đồng.

1
BaoVietBank đã trở thành ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu lớn nhất, lên đến 4,4%.

“Đua” lãi suất, vẫn đuối huy động vốn

Huy động vốn và tăng trưởng tín dụng là những chỉ tiêu tác động mạnh nhất tới “sức khỏe” của ngân hàng. Suốt thời gian dài qua, BaoVietBank có rất nhiều nỗ lực để hút tiền gửi từ dân cư và doanh nghiệp. Theo đó, BaoVietBank thường xuyên lọt vào top 5 các doanh nghiệp có lãi suất huy động cao nhất thị trường. Lãi dao động từ 8,2-8,6%/năm, tùy thuộc vào từng chi nhánh, phòng giao dịch.

Thế nhưng, bất chấp việc “chìu” khách bằng lãi suất, BaoVietBank vẫn chưa được hưởng trái ngọt từ chính sách lãi cao này. Chỉ tiêu huy động vốn tại ngân hàng vẫn xuống dốc đáng kể.

Cụ thể, tại thời điểm 30/9/2019, tiền gửi khách hàng tại BaoVietBank chỉ đạt 25.811 tỷ đồng, giảm 1.232 tỷ đồng, tương ứng 4,6% so với thời điểm đầu năm nay. Trong đó, cả tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi không kỳ hạn đều sụt giảm.

Trong những tháng cuối năm, sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ “trần lãi suất” kỳ hạn ngắn xuống 5%/năm, rất nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Trên website của mình, mức lãi suất cao nhất tại BaoVietBank chỉ còn 7,99%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 16-36 tháng. Thế nhưng, tại một số chi nhánh, phòng giao dịch, lãi vẫn được “chào” 8,2%/năm.

Cổ phiếu giá bèo

Cả huy động vốn và cho vay khách hàng, hai chỉ tiêu “xương sống” của ngành ngân hàng đều sụt giảm nên BaoVietBank khó tránh được những kết quả kinh doanh kém lạc quan. Lợi nhuận sau thuế quý 3/2019 của ngân hàng giảm 1,6 tỷ đồng, tương ứng 21,6% xuống chỉ còn 5,8 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 16,4 tỷ đồng, giảm 9,4 tỷ đồng, tương ứng 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ có vậy, BaoVietBank còn phải đối mặt với tình trạng tài sản giảm. Tại thời điểm 30/9/2019, tổng tài sản tại ngân hàng này giảm 2.216 tỷ đồng, tương ứng 3,97% so với thời điểm đầu năm nay.

Với những chỉ tiêu kinh doanh kém lạc quan này của BaoVietBank, cổ phiếu BaoVietBank không nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư. Vì vậy, hiện tại, trên thị trường OTC, cổ phiếu BaoVietBank nằm trong top các mã chứng khoán có thị giá thấp nhất.

Cụ thể, trên sanotc.vn, 9/10 là ngày gần nhất cổ phiếu BaoVietBank được nhà đầu tư nhắc tới. Tuy nhiên, đó là lệnh bán với giá chỉ 4.500 đồng/cổ phiếu, giảm 55% so với mệnh giá. Từ giữa năm nay, cổ phiếu BaoVietBank giao dịch phổ biến ở mức 5.000 đồng tới 6.000 đồng/cổ phiếu. Điều đấy cho thấy BaoVietBank đang có xu hướng sụt giảm khá mạnh.

Bảo Linh

8