Novaland và nhiều DN bất động sản “sốt ruột” để được đóng tiền sử dụng đất

(NTD) - Novaland hiện có 14 dự án đang “mắc kẹt” trong việc nộp tiền sử dụng đất, vì vậy doanh nghiệp này rất “nóng lòng” để được đóng tiền sử dụng đất.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland) có 14 dự án đang chờ UBND TP.HCM xem xét giải quyết sớm được nộp ngân sách thành phố tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất phát sinh bổ sung, kể cả các trường hợp xin được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có).

IMG_2969
Dự án Rivergate (Q.4) đang chờ nộp bổ sung tiền sử dụng đất. Ảnh:TL

Trong đó có 4 dự án đã nộp tiền sử dụng đất như: Park Avenue (Q.10), LakeView City (Q.2), Lexington (Q.2) và Rivergate (Q.4) nhưng đang điều chỉnh quy hoạch, thiết kế và thay đổi công năng nên phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất. Các dự án còn lại như: Madision (Q.1), Orchard Parkview, Golden Mansion, Newton (Phú Nhuận), Botanica Premier (Tân Bình), Tropic 1, Tropic 2 (Q.2), Sunrise City View (Q.7)… đang trong quá trình xác định giá đất, chưa biết khi nào hoàn tất kết quả xác định tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước.

HoREA cho biết, sau khi nhận được Văn bản số 355/2017-CV-NVLG ngày 14/11/2017 của Novaland kiến nghị UBND Thành phố về việc xem xét giải quyết sớm được nộp ngân sách thành phố tiền sử dụng đất, Hiệp hội cũng gửi văn bản lên Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở và Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đẩy nhanh quy trình và thủ tục xác định giá đất, xác định tiền sử dụng đất để rút ngắn thời gian mà doanh nghiệp đang phải chờ như hiện nay.

Hiệp hội cũng kiến nghị UBND TP.HCM xem xét cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai được bán sản phẩm cho khách hàng sau khi đã thực hiện tạm nộp tiền sử dụng đất và có văn bản cam kết sẽ nộp tiền sử dụng đất phát sinh (nếu có) sau khi các cơ quan thẩm quyền đã phê duyệt số tiền sử dụng đất của dự án phải nộp.

Novaland hiện có 14 dự án đang “mắc kẹt” trong việc nộp tiền sử dụng đất, vì vậy doanh nghiệp này rất “nóng lòng” để được đóng tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất phát sinh bổ sung, hoặc được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) trong khi chờ các cơ quan có thẩm quyền xác định giá đất, xác định số tiền sử dụng đất phải nộp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đề nghị được cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án.

Hiện nay tại thị trường bất động sản TP.HCM, không riêng gì Novaland mà có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đang đề nghị UBND TP.HCM xem xét sớm giải quyết nguyện vọng của họ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp bán nhà ở hình thành trong tương lai sớm đưa sản phẩm ra thị trường, giảm bớt khó khăn cho chủ đầu tư, và góp phần làm tăng nguồn thu tiền sử dụng đất vào ngân sách thành phố đồng thời thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển thông suốt, bền vững.

T.L