Nữ văn sĩ Toni Morrison qua đời ở tuổi 88

(NTD) - Gia đình bà Toni Morrison thông báo nữ văn sĩ đã trút hơi thở cuối cùng hôm 5/8 tại Trung tâm Y tế Montefiore ở thành phố New York sau một thời gian khá dài lâm bệnh, thọ 88 tuổi.

ToniMorrison1
Nữ văn sĩ lừng danh Toni Morrison

Sinh ra trong một gia đình trung lưu tại bang Ohio (Mỹ), bà Morrison tốt nghiệp trường Đại học Howard và lấy bằng thạc sĩ ở Đại học Cornell - thuộc nhóm trường có chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ.

Morrison 1b
Nhiều tạp chí có uy tín thế giới đăng ảnh bà Morrison trang trọng ngoài bía 1 (Ảnh: Getty Images)

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà Morrison dạy học và nuôi hai con trai, trước khi nhận công việc biên tập viên cho một nhà xuất bản tại New York.

Cũng nhờ công việc này, hàng ngày bà đã chú tâm rèn giũa để chẳng mấy chốc trở thành một cây bút nổi tiếng. Theo các nhà phê bình, bà là người đã đặt nền móng cho văn học của người Mỹ gốc Phi với các tiểu thuyết lừng danh như Song of Solomon (Ca khúc của Solomon), The Bluest Eye (Mắt biếc), Beloved (Người yêu dấu), The Origin of Others (Nguồn gốc của ngoại tộc) – cả hai cuốn này đều xuất bản và phát hành ở Việt Nam vào cuối năm 2018.

Nội dung của hầu hết tiểu thuyết của bà dẫn dắt độc giả vào cuộc sống khắc nghiệt của người Mỹ gốc Phi, nhưng lại kể những câu chuyện hấp dẫn của họ thông qua giọng văn trữ tình độc đáo, nhân văn. Bà luôn đứng về phía người nghèo, giai cấp dưới đáy xã hội để phản ánh đời sống cơ cực, bế tắc của họ.

Nhiều tác phẩm của bà đã được đưa vào giảng dạy tại các trường trung học Mỹ và đã được trao tặng các danh hiệu cao quý như Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp hay Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ. Đặc biệt với Beloved, bà trở thành nữ văn sĩ da màu đầu tiên giành giải Nobel Văn chương danh giá.

Morrison 1c
Một số nước như Mỹ, Palau, Guinea Bissau đã in bộ tem kỷ niệm bà đoạt giải Nobel Văn chương (Ảnh: Reuters)

Lên tiếng chia buồn sâu sắc về sự ra đi của bà Morrison, cựu Tổng thống Barack Obama đánh giá bà là "báu vật quốc gia", đồng thời cho rằng "được hít thở cùng bầu không khí với bà, dù chỉ trong thời gian nhất định, cũng là một món quà vô cùng giá trị".

Nữ văn sĩ Morrison, chủ nhân của giải Nobel Văn học 1993 và giải Pulitzer năm 1988 với tác phẩm nổi tiếng Beloved, đã qua đời để lại nhiều tiếc thương cho toàn thế giới. 

                                                                                                     Thủy Tiên

                                                                                                 (Theo AFP)