Ông chủ Amazon vượt Bill Gates trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới

(NTD) – Jeff Bezos, người sáng lập trang Amazon.com, trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới khi khối tài sản của ông vượt quá 150 tỷ USD vào đầu tuần.

JeffBezos1
Tỷ phú Jeff Bezos, 54 tuổi, trở thành người giàu nhất thế giới từ ngày 16/7/2018. (Ảnh: Bloomberg)

Theo bảng Bloomberg Billionaires Index, ông Bezos bỏ xa người về nhì là tỷ phú Bill Gates đến 55 tỷ USD. Đó là chưa tính đến sự kiện bán lẻ Prime Day 2018 trên trang Amazon: Chỉ trong vòng 36 tiếng khuyến mãi trên toàn cầu trong hai ngày 16 và 17/7, trang thương mại điện tử này đã bán trên 100 triệu món hàng. Tuy cả Bezos lẫn Amazon đều không tiết lộ giá trị của đợt khuyến mãi Amazon Prime Day 2018 khổng lồ, các chuyên gia tài chính nói doanh thu đợt này lên đến cả chục tỷ USD.

Tuần trước, Coresight Research dự đoán sự kiện Amazon Prime Day 2018 sẽ đạt ít nhất 3,4 tỷ USD, tăng 42% so với con số 2,4 tỷ USD của sự kiện năm 2017. Hôm qua 18/7, Amazon công bố: Prime Day 2018 vượt qua doanh thu của Cyber Monday, Black Friday và sự kiện Prime Day 2017!

Tỷ phú Bezos, 54 tuổi, đã qua mặt tỷ phú Gates sau khi hãng tin tài chính Bloomberg đã điều chỉnh tỷ lệ lạm phát. Khối tài sản 100 tỷ USD của Gates vào năm 1999 - khi đợt bùng nổ dot-com ở đỉnh điểm - trị giá khoảng 149 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp CEO của Amazon trở thành người giàu có nhất trên thế giới kể từ năm 1982 khi Forbes bắt đầu thống kê tài sản của các tỷ phú trên thế giới.

Hãng tin Bloomberg cũng nói rằng Gates bị đẩy xuống hạng hai trong danh sách tỷ phú bởi ông cho đi quá nhiều tài sản của mình, phần lớn là quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Vị tỷ phú từ tâm đã quyên tặng 700 triệu cổ phiếu của Microsoft và 2,9 tỷ USD tiền mặt cùng các tài sản khác kể từ năm 1996. Và đó chỉ là phần Gates đã công khai và được chính phủ kiểm toán.

JeffBezos
Các tỷ phú Hoa Kỳ chiếm 7/10 vị trí của bảng xếp hạng Bloomberg Billionaire Index. (Đồ họa: Bloomberg)

Giá trị tài sản của Bezos tăng thêm 52 tỷ USD trong năm nay, cao hơn toàn bộ tài sản của người sáng lập Alibaba Jack Ma – được xem là tỷ phú giàu nhất châu Á. Bezos cũng đang so kè với anh em nhà Walton – gia đình đang sở hữu chuỗi siêu thị khổng lồ Walmart trị giá đến 151,5 tỷ USD.

Trong danh sách 10 tỷ phú hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ chiếm đến bảy vị trí. Tây Ban Nha, Pháp và Mexico góp mặt với một tỷ phú mỗi nước.

Ricky Hồ