Ông chủ ô tô Trường Hải lập công ty heo giống và thức ăn chăn nuôi

(CL&CS) - Công ty TNHH Sản xuất Heo giống và Thức ăn Chăn nuôi Việt Đan có vốn điều lệ 556 tỷ đồng được thành lập với 75% vốn góp của CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi và 25% từ CTCP Hùng Vương.

CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi là thành viên của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco). Việt Đan có vốn điều lệ là 556 tỷ đồng, trong đó Hùng Vương góp 139 tỷ đồng còn Thadi đóng góp 417 tỷ đồng. Việt Đan có trụ sở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Vua cá Dương Ngọc Minh
"Vua cá" Dương Ngọc Minh.

Đây là công ty đầu tiên được thành lập trong lĩnh vực chăn nuôi heo sau thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Hùng Vương và Thadi được công bố hồi đầu năm 2020.

Để giải cứu doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh, ông chủ Thaco - tỷ phú Trần Bá Dương đầu tư 35% cổ phần vào Hùng Vương thông qua mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, 65% vốn trong liên doanh mảng chăn nuôi heo giữa hai bên, tham gia quản trị, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp thủy sản một thời được mệnh danh là “vua cá”.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Hùng Vương, ông Trần Bá Dương cho biết, khoản nợ lớn cùng việc thua lỗ khi đầu tư chăn nuôi heo khiến Hùng Vương thiếu vốn cho mảng thủy sản. Do đó, Hùng Vương nhượng lại mảng chăn nuôi heo cho Thaco để tập trung cho lĩnh vực cốt lõi.

Ngoài tiền thu được từ việc bán mảng heo cho Thadi, ông Dương Ngọc Minh cũng sẽ thanh lý một số tài sản không cần thiết và tăng vốn điều lệ thêm 200 tỷ đồng bằng cách chào bán 20 triệu cổ phần riêng lẻ cho Thaco để giải quyết vấn đề thiếu hụt vốn.

Hiện Hùng Vương vẫn chưa công bố báo cáo tài chính cho 3 tháng đầu năm 2020. Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã đưa cổ phiếu của Hùng Vương (mã HVG) vào diện tạm ngừng giao dịch từ 15/5 vì vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 3/2018.

Khánh Chi