Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 23/07/2020, 08:37 AM

Phú Xuyên (Hà Nội): Những tồn tại trong thực hiện xây dựng giao thông, thủy lợi nội đồng năm 2019 ở UBND xã Sơn Hà

(CL&CS) – Vừa qua, liên quan đến việc triển khai thực hiện xây dựng 5 công trình giao thông, thủy lợi nội đồng năm 2019 do UBND xã Sơn Hà (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) làm chủ đầu tư đã để xảy ra những thiếu sót, sai phạm, gây ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dự án và tạo bức xúc trong cuộc sống người dân. Đến nay, các ban ngành chức năng liên quan vẫn đang tìm hướng khắc phục và tiếp tục triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Theo tìm hiểu của PV, UBND huyện Phú Xuyên đã có văn bản số 200/TB-UBND thông báo kết quả kiểm tra quy trình đầu tư xây dựng đối với các công trình do UBND xã Sơn Hà làm chủ đầu tư và đang triển khai thực hiện năm 2019.

Thông báo nêu rõ, để xảy ra những thiếu sót, sai phạm liên quan đến việc triển khai, thực hiện 5 công trình trên địa bàn xã, trách nhiệm thuộc về UBND xã, trực tiếp là Chủ tịch UBND xã Sơn Hà. 

p-0830
Công trình do UBND xã Sơn Hà tổ chức triển khai, lựa chọn nhà thầu nhưng không thông qua HNĐ xã

Cụ thể, công trình Đường giao thông thủy lợi nội đồng tuyến từ đầu Cầu đến cổng nghĩa trang thôn Sơn Thanh. Tên gói thầu: Gói thầu số 01: Chi phí xây dựng + Hạng mục chung.

Tại gói thầu này, ngày 27/8/2019, UBND xã Sơn Hà ban hành Quyết định số 151A/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Xây dựng sinh thái Nam Hải, giá trúng thầu: 9.150.557.000 đồng.

Công trình Đường giao thông, thủy lợi nội đồng tuyến đường dọc thôn Thao Nội. Tên gói thầu: Gói thầu số 01: Chi phí xây dựng + Hạng mục chung. Ngày 03/9/2020, UBND xã Sơn Hà ban hành quyết định số 152/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty CP Xây dựng sinh thái Nam Hải trúng thầu với giá 8.440.941.000 đồng.

Công trình Đường trục dân sinh + Nội đồng từ nhà Quy Quê tới ngã ba đồng mới, thôn Thao Ngoại, xã Sơn Hà. Gói thầu này Công ty Nam Hải tiếp tục trúng thầu với giá 7.537.650.000 đồng.

Công trình Đường GTNĐ tuyến đường Cụ Xoát, thôn Thao Nội, xã Sơn Hà. Tên gói thầu: Gói thầu số 01: Chi phí Xây dựng + Hạng mục chung. Công tu TNHH Một thành viên thương mại và xây dựng Hoàng Yến trúng thầu với giá 3.971.306.000 đồng.

Công trình Đường GTNĐ tuyến từ nhà ông Mong Giỏi đến đồng Xậy, thôn Thao Nội, xã Sơn Hà. Tên gói thầu: Gói thầu số 01: Chi phí xây dựng + Hạng mục chung. Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Hoàng Yến trúng thầu với giá 2.829.988.000 đồng.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên có ý kiến: Kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể UBND xã và các nhân Chủ tịch UBND xã Sơn Hà do để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng công trình giao thông thủy lợi nội đồng năm 2019. Giao phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và các nhân có liên quan.

Theo thông báo, “UBND xã Sơn Hà triển khai tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu (đối với các gói thầu xây lắp) vào các ngày 19/8, 22/8, 27/8 và 6/9, ban hành các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, thông báo trúng thầu đối với 5 công trình giao thông, thủy lợi nội đồng thực hiện năm 2019 khi chưa được thông qua HĐND xã là thực hiện không đúng quy định tại khoản 4, điều 33 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Ý 4 điểm a Khoản 5 điều 4 Quy định ban hành kèn theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND TP Hà Nội.”

Tiếp đó, ngày 9/5/2020, UBND xã Sơn Hà đã có báo cáo số 47/BC-UBND về việc triển khai các dự án giao thông thủy lợi nội đồng xã Sơn Hà được UBND huyện phê duyệt và bố trí vốn năm 2019.

d535775ac0883dd66499-0848
Văn bản báo cáo của UBND xã Sơn Hà

Báo cáo đã nêu rõ: Thực hiện thông báo số 200/TB-UBND của UBND huyện, UBND xã đã tổ chức họp UBND xã mở rộng xin ý kiến đại biểu và tiếp tục có tờ trình, trình HĐND xã tổ chức kỳ họp để thông qua 5 công trình trên và một số công trình triển khai trong những năm tiếp theo, tuy nhiên, TT HĐND xã còn băn khoăn về quy trình, quy định và trình tự triển khai còn đợi xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên nên chưa tổ chức được kỳ họp để các đại biểu HĐND xã thông qua.

Theo báo cáo thì ngày 06/5/2020, tổ công tác của phòng TC-KH đã về làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực HĐND, LĐ UBND, UBMTTQVN xã; kết quả hội nghị khẳng định 5 công trình còn tồn tại chưa được triển khai là do TT HĐND và lãnh đạo UBND xã thời điểm trước đây chưa thống nhất được danh mục dự án đầu tư nên chưa thông qua được kỳ họp HĐND xã.

Liên quan đến những thông tin mà dư luận phản ánh, trao đổi với PV Chất lượng và Cuộc sống, ông Nguyễn Hữu Chi, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện Phú Xuyên cho biết: “Những sai phạm đã được xử lý, do liên quan đến mâu thuẫn nội bộ của UBND xã Sơn Hà. Riêng cá nhân Chủ tịch UBND xã thời kỳ đó nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo và hiện đã chuyển công tác sang một vị trí khác. Trách nhiệm chính để xảy ra sự việc này thuộc về xã, huyện không có trách nhiệm trong việc này, chủ trương đầu tư là huyện phê duyệt, giờ đã có quyết định chuyển về UBND huyện làm chủ đầu tư chứ không giao UBND xã nữa”.

Liệu việc chuyển đổi giao cho Ban Quản lý dự án công trình giao thông, thủy lợi nội đồng huyện Phú Xuyên làm chủ đầu tư, tiếp nhận hồ sơ, tổ chức quản lý, triển khai thực hiện các bước tiếp theo đối với 5 công trình giao thông, thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã Sơn Hà có đảm bảo chất lượng của dự án? Câu trả lời của vị Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phú Xuyên khi nói về trách nhiệm để sự việc trên xảy ra liệu có thỏa đáng dư luận?

PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở bài viết tiếp theo.

Hồng Liên

 

Bình luận

Nổi bật

Ngân hàng chú trọng đầu tư cho các dự án hạ tầng giao thông

Ngân hàng chú trọng đầu tư cho các dự án hạ tầng giao thông

sự kiện🞄Thứ ba, 24/11/2020, 11:07

(CL&CS) - Phó Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong thời gian qua, việc các tổ chức tín dụng (TCTD) đầu tư vốn cho các dự án hạ tầng giao thông đã được chú trọng.

Diễn đàn phát triển thị trường khí Việt Nam: 'Nút thắt, giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh LPG tại Việt Nam'.

Diễn đàn phát triển thị trường khí Việt Nam: 'Nút thắt, giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh LPG tại Việt Nam'.

sự kiện🞄Thứ ba, 24/11/2020, 06:46

(CL&CS) - Nhằm đưa ra các biện pháp khắc phục những khó khăn và thách thức còn tồn đọng, bằng những trao đổi, đánh giá về thực trạng phát triển của thị trường dầu mỏ hoá lỏng (LPG) tại Việt Nam. Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương và Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI) phối hợp với các cơ quan liên quan đã tổ chức Diễn đàn phát triển thị trường khí Việt Nam: "Nút thắt, giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh LPG tại Việt Nam".

Đà Nẵng: Rà soát, xử lý công trình sai quy định tại Sơn Trà

Đà Nẵng: Rà soát, xử lý công trình sai quy định tại Sơn Trà

sự kiện🞄Thứ hai, 23/11/2020, 21:10

(CL&CS) - TP Đà Nẵng sẽ tổng rà soát và xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, báo cáo kết quả trong tháng 11/2020.