Quảng Nam: Nông dân vui mừng vì được mùa đậu phộng

(CLCS) - Hiện tất cả các diện tích trồng đậu phộng tại Quảng Nam đều được mùa, được giá. Khiến nông dân rất vui mừng.

Năm nay, UBND huyện Quế Sơn vận động người dân chuyển đồi cây trồng từ trồng lúa sang trồng đậu phộng. Ngay từ vụ đầu tiên, xã Quế Xuân 1 triển khai thực hiện trên diện tích hơn 9ha ở các thôn Trung Vĩnh, Dưỡng Mông Đông, Dưỡng Xuân, Thạnh Hòa. Kết quả thu được rất mỹ mãn, với năng suất bình quân 30 tạ/ha, thì so với cây lúa, giá trị lợi nhuận thu được hơn gấp nhiều lần. Hiện tại, toàn xã đã chuyển đổi được 26,5 ha, toàn bộ diện tích này sinh trưởng, phát triển tốt và hiện nay người dân địa phương đang tiến hành thu hoạch.

 Theo ông Hồ Bốn (trú xã Quế Xuân 1) đã chuyển 3 sào lúa của gia đình mình qua trồng đậu phộng. Năm nay, mỗi sào ông thu được khoảng 135kg đậu khô. Hiện, giá bán trên thị trường khoảng 30.000 đồng/kg thì với diện tích này, gia đình ông thu được hơn 11 triệu đồng. Ông hồ hởi cho biết, từ khi chuyển qua canh tác cây đậu phộng thì vụ nào cũng có lãi. Với diện tích 3 sào, trồng lúa mỗi vụ cũng chỉ thu được từ tầm 4,8 triệu. Như vậy thì hiệu quả từ đậu phộng cao hơn gấp 2 lần. Tương tự, vụ sản xuất năm nay gia đình ông Nguyễn Văn Lâm (trú thôn Dưỡng Mông, xã Quế Xuân 1) cũng chuyển đổi 4 sào lúa kém hiệu quả qua trồng đậu phộng. Ông Lâm cho biết, cả 4 sào đậu của ông năm nay đều được mùa, thu được hơn 600kg đậu khô. Với giá thị trường hiện nay thì sản lượng này đem lại cho gia đình ông thu nhập khoảng 18 triệu đồng, trong khi trồng lúa thì ông chỉ thu được cao lắm là 7 triệu đồng.

dau phong
 Đậu phộng tại các cánh đồng ở Quảng Nam đang được mùa, được giá khiến nông dân phấn khởi (ảnh: H.Tân)

 Được biết, hầu như toàn bộ số đậu phộng mà người dân sản xuất được ở xã Quế Xuân 1 đều sử dụng để ép dầu. Như hộ gia đình ông Lâm, với 600kg đậu khô giúp gia đình ông thu được khoảng 200 lít dầu. Dầu đang được bán với giá từ 110.000 – 120.000/lít thì với số dầu gia đình ông sẽ bán được từ 22 – 24 triệu đồng, cao hơn so với bán đậu khô.

Ông Phan Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 cho biết, xã Quế Xuân đã thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng. Qua 3 vụ sản xuất thì hiệu quả cây đậu mang lại cao hơn lúa gấp 2,5 – 2,6 lần.

Tại huyện Đại Lộc, đậu phộng được mùa cũng đang khiến người dân vô cùng vui mừng. Ông Lê Văn Thanh (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Đại Lộc) cho biết, vụ đông xuân năm nay nông dân trên địa bàn 18 xã, thị trấn của huyện sản xuất gần 1.000ha đậu phộng, tập trung nhiều nhất trên các bãi biền ven sông thuộc các xã Đại Nghĩa, Đại Hồng, Đại Cường, Đại Minh, Đại Quang, Đại Đồng, Đại Hiệp...“Trong tổng số gần 1.000ha đậu phộng trên toàn huyện thì tính đến thời điểm này người dân đã thu hoạch được khoảng 65% diện tích. Vụ này năng suất đậu phộng bình quân của Đại Lộc đạt 27 – 28 tạ/ha, tăng 4 – 5 tạ/ha so với vụ đông xuân 2018 – 2019”, ông Thanh nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng Kinh tế huyện Điện Bàn đông xuân 2019 – 2020 nông dân địa phương canh tác 1.200ha đậu phộng và đến nay đã nhổ được 90% diện tích. “Những ngày qua, khảo sát tại nhiều vùng cho thấy, vụ này năng suất đậu phộng bình quân của thị xã đạt khoảng 26 tạ/ha, tăng 3 – 4 tạ/ha so với đông xuân năm trước. Còn theo bà Nguyễn Thị Sương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & bảo vệ thực vật Quảng Nam cho biết, đông xuân năm nay toàn tỉnh sản xuất tổng cộng 7.700ha đậu phộng. Thời điểm này, nông dân ở nhiều nơi đang tập trung thu hoạch rộ để hạn chế tình trạng trái đậu bị hư thối hoặc hạt nẩy mầm khi trời bất ngờ mưa xuống. “Ngoài 2 địa phương trọng điểm là Đại Lộc và Điện Bàn, hiện nay cả chục ngàn hộ dân tại các huyện, thành phố còn lại của tỉnh cũng rất vui vì năng suất đậu phộng tăng mạnh so với vụ trước”, bà Sương nói,

 Đông Hải