Quảng Nam: Xây dựng kênh mương nội đồng nhưng không dẫn được nước về đồng

(CL&CS) - Đó là hiện trạng một kênh mương dẫn nước tưới nội đồng tại thôn 3, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình bị hư hỏng nặng, không dẫn được nước về cánh đồng trong xã, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

 Tại cánh đồng thuộc thôn 3, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, cứ mỗi khi đến mùa gieo sạ là người dân nơi đây không ngớt than vãn vì kênh mương hư hại khiến nước không thể dẫn đến ruộng. Theo quan sát thực tế tại cánh đồng, một con kênh dẫn nước dài khoảng gần 1km đã bị đổ vỡ nhiều đoạn. Tại các đoạn vỡ, lộ ra chất liệu thi công con kênh này bằng gạch, được giằng kết bởi những thanh bê tông với vài cọng sắt bé tí.  Bên cạnh đó thì kênh tiêu thoát nước lại nhỏ khiến mỗi khi mưa lũ lại gây úng ngập khắp khu vực.

kenh  (1)
Chất liệu thi công con kênh này bằng gạch, được giằng kết bởi những thanh bê tông với vài cọng sắt bé tí.

Từ nhiều năm nay, con mương này đã trở nên vô dụng, việc dẫn nước cho các thửa ruộng ở cuối cánh đồng gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, khi mưa lớn nước cuốn từng mảng gạch vào giữa ruộng khiến cho người dân phải tốn thêm công sức dọn dẹp.

Cũng theo người dân, một trong số kênh dẫn nước chính đi vào giữa cánh đồng được xây dựng cách đây không lâu liên tục bị bể, vỡ. Mặc dù người dân liên tục có kiến nghị lên trên nhưng chính quyền vẫn bỏ mặc khiến cho việc sản xuất lúa liên tục gặp khó khăn.

kenh  (2)
“Không hiểu sao các ông thầu nhận công trình rồi làm bậy làm bạ rứa đó, giờ con kênh đó vô dụng rồi”,  một người dân bức xúc nói.

 Bác Nguyễn Nhân, sống tại thôn 3, xã Bình Trung cho biết: “Hai mươi mấy hộ dân có đất tại đây mấy năm qua bị ảnh hưởng lớn vì con kênh hư hỏng khiến nước không thể dẫn vào ruộng. Cứ mỗi khi mưa lũ thì tuyến kênh lại bị hư hỏng thêm 1 đoạn, bản thân tôi và các hộ sản xuất ở đây liên tục phản ánh lên trên nhưng không hề được cải thiện”.

Qua tìm hiểu, người dân ở đây cho biết hệ thống kênh mương này được một chủ doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng. Trong quá trình triển khai thi công đã bộc lộ nhiều bất cập. Người dân phản đối nhiều lần nhưng chính quyền xã bỏ ngoài tai khi triển khai thực hiện.

Không chỉ dừng lại ở mương tưới, kênh tiêu thoát nước ở đây cũng hết sức bất thường. Tại cuối cánh đồng, ngang qua đường bê tông là một con kênh lớn chừng vài mét. Tuy nhiên, tại đây con kênh bị một hệ thống bê tông bo gom lại để ép vào một con mương có bề rộng chỉ chừng 40cm. Hậu quả là khi có mưa, nước từ các nơi đổ về không thể thoát hết nên tràn vào ruộng, tràn vào khu dân cư gần đó.

Ông Nguyễn Văn Minh - người dân nơi đây bày tỏ: “Canh tác trên cánh đồng này, hễ tới mùa gieo sạ thì ngóng nước mỏi mòn, còn mùa mưa thì ngập úng liên tục. Mỗi hộ trồng lúa ở đây đều phải có một cái máy bơm để cứu lúa mỗi khi mưa về”.

Được biết, hệ thống kênh mương tiêu thoát nước này là một trong số các công trình nhằm đưa xã Bình Trung đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017. Điều đáng buồn khi ngân sách bỏ ra lại không giúp ích cho người dân mà ngược lại còn gây khó khăn cho sản xuất. Thành tích nông thôn mới của toàn xã Bình Trung, huyện Thăng Bình không biết đạt được đến đâu, nhưng người trồng lúa trên cánh đồng thôn 3 này chỉ khó khăn chồng chất khó khăn.

Ông Lê Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Bình Trung, cho biết “Nếu muốn xem thiết kế của hệ thống kênh mương này, thì phải lục lại hồ sơ vì đã thi công nhiều năm rồi”.

Đông Hải