Summit - Siêu máy tính nhanh nhất thế giới chống dịch COVID 19

(CL&CS) - Siêu máy tính Summit tích hợp trí tuệ nhân tạo của tập đoàn IBM đã được triển khai trong chiến dịch ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 (Ảnh: AFP).

Thiết bị này sở hữu hiệu suất máy tính lên tới 200 petaflop, có nghĩa là nó sở hữu tốc độ tính toán 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây, mạnh hơn 1 triệu lần so với máy tính xách tay nhanh nhất.

Trên lý thuyết, các loại virus lây lan sang tế bào chủ bằng cách truyền cho chúng nhiễm một “đoạn vật liệu di truyền”. Summit đóng vai trò hiệu quả trong việc tìm ra các hợp chất thuốc có khả năng ức chế đoạn di truyền đó và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Giống như các loại virus khác, SARS-CoV-2 sử dụng protein dằm (spike protein) để bám vào tế bào và lây nhiễm bệnh cho con người. Summit, với thuật toán tìm kiếm hoạt chất có thể liên kết với protein và ngăn chặn virus thực hiện việc đó, đã đưa ra danh sách 77 loại thuốc có tiềm năng.

Đd20g
 

Bắt đầu với hơn 8.000 hợp chất, sức mạnh đáng kinh ngạc của Summit rút ngắn thời gian thử nghiệm, loại bỏ phần lớn các loại thuốc không có tác dụng.

Những hợp chất đầy hứa hẹn này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới hoặc một loại vaccine có hiệu quả cao, giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể người.

Các khoa học gia thuộc Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (bang Tennessee, Mỹ) đăng tải kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học ChemRxiv, sau khi sử dụng siêu máy tính Summit chạy hàng nghìn mô phỏng phân tích hợp chất thuốc kháng virus SARS-CoV-2.

Tới đây, họ dự định dùng Summit kiểm tra một mô hình mới, chính xác hơn về loại protein dằm mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để tấn công con người. Có thể việc này sẽ thay đổi loại hợp chất hiệu quả chống lại virus, rút ngắn thời gian tìm ra thuốc điều trị hoặc vaccine phòng ngừa.

Khánh Phương

(Theo AFP)