Tại sao Facebook bị chất vấn về kiểm tra nội dung và tiền Libra?

(NTD) - Facebook đã chấp nhận khoản tiền phạt 644.000 USD mà chính quyền Anh đưa ra với cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu liên quan đến vụ bê bối rò rỉ dữ liệu khách hàng cho công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica. Trước đó ít ngày, Mark Zuckerberg đã bị các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích nặng nề về chính sách không kiểm tra nội dung quảng cáo chính trị.

Tại một phiên điều trần ở Washington, ông Zuckerberg bị cáo buộc để thông tin sai lạc về chính trị lan rộng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và dự án lưu hành đồng tiền điện tử Libra. Ông Zuckerberg không thể xác nhận các phát ngôn thù hận từ các ứng cử viên đang tranh cử sẽ bị loại ra khỏi Facebook hay không. Ông nói, giám sát những phát ngôn của các chính trị gia không phải là công việc của công ty. Còn đồng Libra, ông nói rằng sẽ làm lợi cho người tiêu dùng.

a
Ông chủ Mark Zuckerberg trình bày tại một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

“Tứ bề thọ địch!”

Theo nội dung giấy triệu tập, Zuckerberg đã xuất hiện trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện để bênh vực kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook đang bị dư luận và đối thủ công kích. Nhưng Zuckerberg lại thấy mình bị tấn công bởi một loạt các vấn đề khác, trong đó có vấn nạn không tích cực ngăn chặn việc khai thác trẻ em trên mạng xã hội và vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của Cambridge Analatic vốn bùng phát từ cuối năm 2017 gây sốc.

Về chính sách của Facebook chuyên quảng cáo chính trị, nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez đảng Dân chủ, hỏi: “Tôi chỉ muốn biết tôi có thể đi xa đến mức nào... tôi có thể chạy quảng cáo nhắm mục tiêu vào đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sơ bộ nói rằng họ đã bỏ phiếu cho Thỏa thuận Xanh mới không?”. Được biết, Thỏa thuận Xanh mới là một chính sách của đảng Dân chủ bị đa số đảng Cộng hòa phản đối quyết liệt. Chịu nhún nhường, Zuckerberg cho biết Facebook sẽ gỡ bỏ các bài đăng từ bất kỳ ai, kể cả các chính trị gia, kêu gọi bạo lực hoặc tìm cách đàn áp sự tham gia của cử tri. Tuy nhiên, đối với những tin không trung thực, ông nói rằng vai trò của Facebook không phải để ngăn chặn “những người trong cuộc bầu cử thấy rằng bạn đã nói dối”.

Dân biểu đảng Dân chủ Sean Casten hỏi, liệu Facebook có xóa bỏ phát ngôn thù hận trong quảng cáo chính trị hay không? Zuckerberg nói: “Dân biểu, tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào một loạt các chi tiết cụ thể mà tôi không quen thuộc với trường hợp này và không thể trả lời”.

Zuckerberg cũng được hỏi liệu Facebook có xóa quảng cáo sai là thông tin của người nhập cư tham gia cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ sẽ bị chia sẻ cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) hay không? Ông cho biết Facebook đang trong quá trình sửa đổi các chính sách liên quan của mình, nên chưa thể nói “chi tiết cụ thể” sẽ là gì.

Trong một trao đổi nổi bật, Ann Wagner - nữ dân biểu đảng Cộng hòa tại Missouri, nói rằng kế hoạch giới thiệu mã hóa đầu cuối trên ứng dụng Messenger của Facebook sẽ khiến nhà chức trách khó phát hiện ra những hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em được chia sẻ. Rồi bà yêu cầu được biết: “Ông đang làm gì để dẹp cái này?”.

Trả lời câu hỏi hóc búa này, Zuckerberg trích dẫn các công cụ do Facebook phát triển để phát hiện tài liệu, nhưng cuối cùng cũng thừa nhận: “Sẽ khó tìm thấy một số hành vi này”.

Maxine Waters - Chủ tịch của đảng Dân chủ, đã chỉ ra rằng Facebook đang là chủ đề của một cuộc điều tra chống độc quyền. Bà nói rằng nền tảng này đã “cho phép” Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016: “Sẽ có lợi cho tất cả nếu Facebook tập trung nỗ lực vào việc giải quyết nhiều thiếu sót và thất bại hiện có”.

Tính chính trực của cá nhân ông Zuckerberg cũng bị tấn công xuất phát từ dân biểu Madeleine Dean của đảng Dân chủ. Patrick McHenry - dân biểu đảng Cộng hòa, nói: “Tôi có những ưu tư riêng về Facebook và Libra và những thiếu sót của công nghệ lớn”...

a1
Dân biểu Maxine Waters nói Facebook có nhiều “khiếm khuyết và sai trái”. (Ảnh: EPA).

Dự án tiền điện tử Libra có “Tai qua, nạn khỏi” không?

Ông Zuckerberg cũng cố gắng tìm cách trấn an các nhà lập pháp Mỹ nghi ngờ về sự an toàn của loại tiền kỹ thuật số Libra được Facebook đề xuất. Dự án này đã phải đối mặt với một loạt thách thức gần đây trong bối cảnh các tổ chức, đối tác quan trọng đã từ bỏ và sự phản đối pháp lý ngày càng tăng.

Các thành viên Quốc hội nêu lên mối lo ngại là liệu tiền tệ có thể được sử dụng để rửa tiền, phá vỡ hệ thống tài chính toàn cầu hay trao cho Facebook quá nhiều quyền kiểm soát dữ liệu?

Theo AFP, ông chủ Facebook không có ý định thúc đẩy quá trình triển khai dự án tiền Libra khi mà chưa có sự chấp thuận của giới lập pháp Mỹ, khẳng định Facebook sẽ trì hoãn kế hoạch giới thiệu Libra cho đến khi giải đáp được toàn bộ quan ngại của chính phủ Mỹ cho dự án này.

Ông cho rằng trên thực tế, thế giới cũng đang triển khai nhiều dự án tương tự, cụ thể là đồng Bitcoin, mặc dù hiện đang bị một số chính phủ cấm lưu hành. Ông cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Libra được xây dựng để thay thế tiền của các quốc gia, trong bối cảnh dư luận nhiều nước đang bày tỏ quan ngại về việc Libra có thể ảnh hưởng tới hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu.

Hôm 17/10, nhóm các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) cho rằng mọi đồng tiền điện tử dạng stablecoin (tiền điện tử được hỗ trợ bởi các đồng tiền truyền thống và các tài sản khác) phải giải quyết được tất cả các vấn đề về quản lý và luật pháp trước khi được phép phát hành.

Libra là một dạng stablecoin. Hồi tháng 6/2019, ông chủ Facebook công bố kế hoạch phát hành Libra, được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ từ USD tới Euro và các tài sản khác. Facebook đã từng khẳng định sự ra đời của đồng Libra sẽ giúp khắc phục nhiều điểm yếu của hệ thống thanh toán toàn cầu hiện nay như phí cao, thời gian chuyển lâu và thiếu độ tin cậy.

Nhưng theo G7, các đồng tiền điện tử dạng stablecoin sẽ đe dọa hệ thống tiền tệ và sự ổn định tài chính toàn cầu nếu được phát hành trên diện rộng. Zuckerberg cho biết ông quyết tâm kiên trì với kế hoạch này, cho rằng nó có thể giúp hơn một tỷ người không có tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới.

Tại phiên điều trần, có một số người bảo vệ uy tín của ông chủ Facebook như một doanh nhân. Với lợi thế ấy, Zuckerberg hy vọng dự án đồng tiền điện tử Libra sẽ “tai qua, nạn khỏi”.

a2
Dự án tiền điện tử Libra khiến Facebook liên tục gặp rắc rối, hiện đang chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn (Ảnh: Reuters)

Kim Thoa (Tổng hợp)

_NTD_So 207_587-588 print_Page_29