Thị trường bất động sản năm 2020 đối mặt với nhiều thách thức

(CL&CS) - Theo các chuyên gia cho rằng, năm 2020 sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, những doanh nghiệp địa ốc lớn, uy tín và có tiềm lực tài chính thực sự có đủ sức mạnh để cạnh tranh và sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Sau một thời gian phát triển nóng thì từ cuối năm 2018 và đầu 2019, thị trường bất động sản có dấu hiệu “chùng xuống” và chậm lại. Đầu năm 2020, thị trường tiếp tục hứng chịu thêm một “đòn chí mạng” khi bị đại dịch Covid – 19 hoành hành khiến thị trường vốn trầm lắng lại càng khó khăn hơn.

Thị trường Nhà Bè
Các chuyên gia cho rằng, năm 2020 sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, những doanh nghiệp địa ốc lớn, uy tín và có tiềm lực tài chính thực sự có đủ sức mạnh để cạnh tranh và sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. Ảnh:Tấn Lợi.

Tại Hội nghị giữa lãnh đạo TP.HCM và các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn nhằm tháo gỡ vướng mắc của thị trường bất động sản hồi cuối tháng 2/2020, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chỉ ra một số khó khăn mà thị trường bất động sản đang gặp phải như năm 2019 chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư. Hầu hết doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2019 đều có kết quả kinh doanh sụt giảm; tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán lên đến 223.474 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2018.

Cũng theo ông Châu, có đến 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng; 4 tập đoàn có giá trị hàng tồn kho từ 4.200 tỷ đồng đến 7.397 tỷ đồng; riêng 2 tập đoàn bất động sản hàng đầu cả nước có lượng hàng tồn kho chiếm đến 63% tổng giá trị hàng tồn kho.

Mới đây, tại hội thảo "Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid - 19", TS.Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, vào cuối năm 2019, thị trường bất động sản có dấu hiệu suy giảm cả phía cung và phía cầu, trong đó phân khúc nghỉ dưỡng, chung cư cao cấp và văn phòng cho thuê giảm mạnh, ngoại trừ bất động sản công nghiệp có khởi sắc thì các phân khúc còn lại đều trầm lắng.

Trước những khó khăn của thị trường bất động sản, ông Nghĩa cho rằng, Chính phủ đã có những động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường thông qua các gói kích thích kinh tế đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Khả năng phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế và hành động chính sách của Chính phủ.

Theo ông Nghĩa, trở ngại lớn nhất để phục hồi thị trường bất động sản là các vấn đề pháp lý và thủ tục hành chính như đấu thầu đất công, đất thuê, thủ tục giải phóng mặt bằng, đất phân lô bán nền và tính không minh bạch từ quy hoạch đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng… Để khắc phục những vướng mắc này, cần có cơ quan chuyên trách rà soát lại toàn bộ quy định pháp lý, giúp chỉnh sửa các luật, đơn giản hóa thủ tục và chế tài xử lý minh bạch, và phải làm liên tục trong vài năm. Đồng thời, để vực dậy thị trường bất động sản, Chính phủ có thể xem xét để giảm thuế cho các doanh nghiệp phát triển bất động sản, đặc biệt là thuế quyền sử dụng đất. Thuế phí vận tải, vận chuyển và thuế của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, các nhà thầu xây dựng…

Ông Nghĩa cũng cho rằng, để khôi phục thị trường bất động sản cần giảm tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng bất động sản; nới lỏng các biện pháp hạn chế cho vay bất động sản và cho vay mua nhà. Tạm thời duy trì tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm một vài năm; thiết lập quan hệ tín dụng hiệu quả giữa ngân hàng, nhà đầu tư, nhà thầu và khách hàng để thúc đẩy cả cung và cầu phục hồi hợp lý, có kiểm soát tốt. Bên cạnh đó giảm lãi suất cho vay trung dài hạn trên cơ sở sử dụng đồng bộ các công cụ của chính sách tiền tệ theo hướng phục hồi tăng trưởng tín dụng hợp lý… Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng cần thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí quản lý, chi phí bán hàng trên cơ sở từng bước số hóa chuỗi sản xuất và phân phối.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường năm 2020 có thể đối mặt với nhiều thách thức, trong đó tâm lý tiêu cực của khách hàng cũng là một trong những thách thức lớn của thị trường bởi thời gian dài, thị trường đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chụp giật, nở rộ nhiều dự án ma, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Do đó, sự dè chừng của khách mua sẽ tạo ra rào cản đối với hoạt động dự án của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Các chuyên gia cũng dự báo, lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường trong năm 2020 cũng không nhiều. Bên cạnh đó, động thái siết chặt hơn tín dụng vào bất động sản chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Việc trụ lại được với thị trường là điều không dễ dàng trước bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Với tình hình thị trường bất động sản như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, năm 2020 sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, những doanh nghiệp địa ốc lớn, uy tín và có tiềm lực tài chính thực sự có đủ sức mạnh để cạnh tranh và sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Tấn Lợi