Thịt heo “sốt” giá, làm gì để hạ nhiệt?

(NTD) - Giá heo hơi sáng 14/12 ở nhiều nơi đã vượt qua mốc kỷ lục 90.000 đồng/kg khiến thị trường thịt heo đang “sốt” giá và người tiêu dùng e ngại khi dịp Tết đang tới gần và phải tìm loại thực phẩm khác thay thế.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá heo hơi đã được thương lái báo 90.000 đồng/kg với heo lớn trên 100 kg nhưng không có heo để bán! Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá heo tăng mạnh mấy ngày qua và chạm mốc 90.000 đồng/kg là điều tất yếu vì các trại trong khu vực thực sự không còn nhiều heo để bán nữa!

Hôm 13/12 và trước đó một ngày, Sở Công thương TP.HCM đã họp với nhiều chợ đầu mối, nguồn cung thịt heo để tìm biện pháp bình ổn giá nhưng cực kỳ khó vì muốn bình ổn nguồn cung phải dồi dào mà thời điểm này không dễ.

Do dịch tả châu Phi hoành hành, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dịch tả heo đã lây lan ra 62 tỉnh, thành phố với tổng số heo phải tiêu hủy là hơn 3,3 triệu con! Chỉ hơn 3 tháng sau khi dịch tạm lắng là thời gian quá ngắn để gầy đàn như cũ trong khi dịp Tết tiêu thụ thịt nhiều nhất lại đang cận kề.

Bộ Công thương cũng vừa đưa ra hàng loạt biện pháp để giảm căng thẳng nguồn cung và hạ nhiệt giá thịt heo trong thời gian Tết sắp tới, dịp dự kiến cung rất lớn nên giá sẽ tăng mạnh. Bộ này cho biết sẽ gia tăng nhập khẩu nhưng một doanh nghiệp nhập thịt cho biết “Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói sẽ cho nhập 200.000 tấn thịt heo thiếu trong dịp cuối năm nay. Nhưng thịt heo thế giới đâu có nhiều và có sẵn để mình nói muốn nhập là nhập được. Chưa kể trước đây, nhập thịt heo theo giá CIF (giá giao hàng tại cảng) chỉ hơn 2 USD/kg, nay giá về cảng hơn 4 USD/kg (khoảng 100.000 đồng/kg), chưa thuế. Giá thịt heo nhập bán ra phải 150.000 đồng/kg mới có lãi.

Giá heo nhập khá cao như thế nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu lo không có thịt để mua và lâu lâu mới gom được vài ba container. Họ đang nhập chính từ thị trường châu Âu gồm: Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Đức… thuế nhập khẩu 5%, trong khi thuế nhập thịt từ Mỹ là 20%. Hiện Việt Nam có 20 - 30 doanh nghiệp nhập khẩu thịt, đa số muốn nhập về cũng khó bán vì giá cao. Nguyên nhân chính là do Trung Quốc vẫn khan hiếm thịt heo đã mua sạch hàng ở châu Âu rồi sau khi bị Mỹ đánh thuế lên cả 80%.

Hai ngày qua, việc Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ mở cửa cho Trung quốc nhập heo từ nước này được đánh giá sẽ giảm căng thẳng giá heo trên thị trường thế giới nhưng với nhu cầu khủng khiếp của thị trường 1,4 tỷ dân thì giá có giảm cũng giảm rất ít.

Do việc nhập thịt có nhiều hạn chế nên Bộ Công thương và Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kêu gọi người dân cân nhắc lựa chọn thịt gà hay loại gia súc khác để thay thế trong dịp Tết. Nhưng thói quen dùng thịt heo chủ yếu, thịt bò giá quá cao và thịt gà khó dùng chế biến đa dạng như thịt heo nên dự kiến tình hình giá heo sẽ khó hạ nhiệt trước Tết.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Bộ đang tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho bà con và doanh nghiệp chăn nuôi heo nhưng phải có thời gian để gầy dựng lại đàn heo như trước dịch tả. Trước mắt ngoài nhập thịt, kêu gọi dùng loại thịt khác thay thế thì có lẽ việc tạm thay đổi thói quen tiêu thụ thịt heo và dùng tiết kiệm là biện pháp khả dĩ nhất trong cơn sốt giá thịt hiện nay.

                                                                                                                                              Phan Nguyễn