Tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc giới thiệu nông sản tới TP.HCM

(NTD) - Tối 28/11/2018, tỉnh Gyeongsangbuk đã tổ chức hội chợ "Giao lưu thương mại & văn hóa Hàn Quốc 2018” tại TP.HCM. Sự kiện được hỗ trợ tích cực từ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ngoài ra, lãnh đạo của 13 huyện thị, đại diện lãnh đạo 24 doanh nghiệp đến từ tỉnh Gyeongsangbuk và đoàn phóng viên của Nhật báo Yeongnam Ilbo cũng có mặt tại sự kiện này.

1- VN-Korea 1
 Ông Ahn Soo Young –Sở Thương mại nông sản tỉnh Gyeongsangbuk (phải) và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM tại buổi giới thiệu hội chợ

Sự kiện lần này diễn ra trong thời điểm vô cùng ý nghĩa khi hai nước Việt Hàn kỷ niệm 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau buổi ra mắt, chương trình sẽ tiếp tục với các sự kiện giao lưu thương mại và văn hóa giữa hai nước như hội chợ tư vấn xuất khẩu, triển lãm và nếm thử các mặt hàng, cuộc thi nhảy K-POP tại SC VivoCity trong hai ngày 29 và 30/11/2018, tham quan các cơ sở phân phối và lưu thông hàng hóa tại Việt Nam trong ngày 1/12/2018.

Hầu hết các sản phẩm được giới thiệu tại sự kiện giao lưu lần này đều là nông sản chế biến. Một số sản phẩm nổi bật như nước ép táo, sản phẩm sấy khô từ táo, lê, khoai lang mật hay bánh nếp tỏi đen đóng chai, hồng sấy khô, kim chi. Một số ít sản phẩm làm đẹp từ nguyên liệu tự nhiên cũng được giới thiệu như kem dưỡng da. Ngoài ra còn có nhiều loại rượu vang và rượu gạo được sản xuất như là đặc sản địa phương.

2- Vn-Korea 2
 Từ trái hồng, doanh nghiệp Hàn Quốc có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau

Tỉnh Gyeongsangbuk là nơi có nhiều ngọn núi cao, rất thích hợp để canh tác nông sản. Đây cũng là địa phương có nhiều loại nông sản nhất Hàn Quốc với hơn 200 giống nông sản. Ông Ahn Soo Young – Trợ lý Phòng thương mại nông sản, thực phẩm - Sở Thương mại nông sản tỉnh Gyeongsangbuk cho biết, các sản phẩm nông sản của Việt Nam như cà phê, hạt điều hoặc các loại hạt khác được người dân tỉnh Gyeongsangbuk sử dụng rất nhiều.

Ngược lại, kim ngạch xuất khẩu trái cây Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2015, đạt hơn 30 triệu USD tính đến cuối năm 2018. Theo số liệu thống kê từ các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam, mỗi năm Hàn Quốc đã xuất khẩu 1.000 tấn lê, 200 tấn táo và 1.000 tấn sản phẩm nhân sâm sang Việt Nam.

3- VN-Korea 3
Buổi giới thiệu hội chợ còn có sự tham gia trình diễn của nhóm nhạc I.C.E của Hàn Quốc, vốn rất nổi tiếng ở Việt Nam

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cho biết thêm, hiện có khoảng 150.000 người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Riêng ở tỉnh Gyeongsangbuk có khoảng 6.500 phụ nữ Việt lấy chồng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh này luôn có đến 15% nhân công là người Việt Nam.

 Dương Nguyễn