Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 22/10/2020, 18:10 PM

Tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19”.

(CL&CS) - Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19”.

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ: Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội, mặt bằng giá cổ phiếu còn thấp và vẫn có tiềm năng tăng trưởng.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) có nhận định: Năm 2020 là một năm đầy biến động với thị trường chứng khoán. Dưới tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụt giảm sâu trong quý 2/2020 với mức giảm tới 33%. Tuy nhiên, thị trường đã có sự phục hồi khá tốt và có thể nói là tốt hơn các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong tháng 9 có 31.418 tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư cá nhân được mở mới, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 252.026 tài khoản, cao hơn 34% lượng tài khoản mở mới của cả năm 2019 (180.000 tài khoản). Số lượng tài khoản tăng kéo theo giao dịch tăng khiến thị trường ngày càng trở nên sôi động. Khối lượng giao dịch trung bình trên 2 sàn HOSE và HNX trong 2 quý II và III tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) lại cho rằng: Hiện tại, trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn và chưa biết khi nào dịch bệnh mới kết thúc. Do đó, chúng ta nên biết rằng hiện nay vẫn là trạng thái “bình thường mới” cho giai đoạn này, chuyển từ giai đoạn cân bằng này sang giai đoạn cân bằng khác.

Theo ông, thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, thanh khoản trên thị trường cơ sở tăng 2,7% và cũng tăng 90% giao dịch trên thị trường phái sinh trong giai đoạn vừa qua. Thanh khoản thị trường tốt trên cả kỳ vọng. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng của thị trường là việc huy động vốn sụt giảm và gặp những khó khăn nhất định.

Theo chuyên gia Lê Đức Khánh, Giám đốc phòng Phát triển năng lực đầu tư CTCP chứng khoán VPS, số liệu thống kê về nhà đầu tư cá nhân mở mới từ quý II đến nay đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên so với quy mô dân số thì vẫn rất khiêm tốn. Khoảng 300.000 tài khoản mở mới trong giai đoạn gần đây vẫn quá thấp.

Với triển vọng kinh tế, lãi suất rất thấp giúp nguồn tiền lớn trong hệ thống ngân hàng khiến các nhà đầu tư tìm sang kênh đầu tư khác như chứng khoán. So với rất nhiều nước trên thế giới, số lượng nhà đầu tư mới đầu tư trên thị trường chứng khoán rất nhiều. Dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất lớn. Mặt bằng chung định giá cổ phiếu còn thấp với P/E khoảng 16. Dòng tiền luân chuyển khá tốt qua các nhóm cổ phiếu như ngân hàng (CTG, VPB, TCB,...) nhóm thép (HPG, HSG) hay nhóm chứng khoán, công nghệ,...

Với triển vọng kinh tế, lãi suất rất thấp do nguồn tiền lớn sẵn có trong hệ thống ngân hàng khiến các nhà đầu tư tìm sang kênh đầu tư khác như chứng khoán. Dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất lớn tạo nhiều cơ hội để đầu tư, ông Khánh nhận định.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

VNIndex vẫn thử thách vùng đỉnh 1.200 điểm

VNIndex vẫn thử thách vùng đỉnh 1.200 điểm

sự kiện🞄Thứ hai, 08/03/2021, 10:14

(CL&CS) - SSI Research đánh giá khả năng VNIndex vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 điểm với động lực từ nhóm nhà đầu tư cá nhân trong thời gian tới.

Vinafor: Lợi nhuận giảm theo thị phần xe máy của Yamaha

Vinafor: Lợi nhuận giảm theo thị phần xe máy của Yamaha

sự kiện🞄Chủ nhật, 07/03/2021, 22:42

(CL&CS) - Đầu tư vào Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là khoản đầu tư ngoài ngành giá trị nhất và quyết định đến lợi nhuận hàng năm của Vinafor.

Citics - Công ty khởi nghiệp Việt huy động được 1 triệu USD từ nhóm các nhà đầu tư trong và quốc tế

Citics - Công ty khởi nghiệp Việt huy động được 1 triệu USD từ nhóm các nhà đầu tư trong và quốc tế

sự kiện🞄Thứ bảy, 06/03/2021, 14:08

(CL&CS) - Công ty khởi nghiệp có kế hoạch sử dụng các quỹ mới này để phát triển mạnh hơn nữa các sản phẩm SaaS và DaaS độc quyền của mình.