Tổng thống Trump có kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho dân Mỹ từ 1/11/2020

(CL&CS) - Việc cho tiêm vaccine hai ngày trước bầu cử 3/11 chắc chắn sẽ giúp Tổng thống Donald Trump được hàng chục triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu để giành chiến thắng.

 

Trước đó một tháng, Tổng thống Trump không sốt ruột chờ vaccine COVID-19 Mỹ, chỉ mong những nhà dịch tễ học Mỹ sản xuất ra loại vaccine chất lượng giúp chống virus SARS CoV-2.

Ông lý giải rằng vaccine COVID-19 của Mỹ chậm hơn Nga vì mất thời gian lâu hơn để điều chế, phải cần thực hiện quy trình thử nghiệm kéo dài hơn và khẳng định có thể phê duyệt trước tháng 11 năm nay.

SKĐS.QT10b
Mỹ phải mất thời gian lâu hơn Nga để điều chế vaccine tốt nhất (Ảnh: CNN)

Vấn đề ai sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine tại Mỹ, ông cho biết ưu tiên cho những người già sống tại các viện dưỡng lão.

Ông cũng tuyên bố rằng Mỹ có thể sớm có thông tin tốt để chia sẻ khi nước này điều chế thành công vaccine COVID-19.

Theo các khoa học gia Mỹ, Chiến dịch Warp Speed (Thần tốc) nhằm sản xuất 300 triệu liều vaccine COVID-19 đã chọn ra 5 công ty có năng lực nhất trong việc điều chế vaccine COVID-19 từ danh sách 14 công ty ban đầu như Moderna, Johnson & Johnson, Pfizer và BioNTech, Sanofi và GlaxoSmithKline, Novavax và AstraZeneca.

Chỉ riêng với Moderna, tiến sĩ Anthony Fauci hy vọng 100.000 liều vaccine do công ty này sản xuất có thể sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng 10/2020.

Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng rằng vaccine COVID-19 này sẽ hoạt động hiệu quả sau khi tiêm đại trà cho dân chúng Mỹ hai ngày trước bầu cử tổng thống.

Kim Thoa

(Theo CNN)