TP.HCM ban hành bảng giá đất 2020

(NTD) - Dự kiến bảng giá đất tại TP.HCM năm 2020 sẽ công bố vào ngày 1/1/2020. Bảng giá đất này được ban hành ổn định cho 5 năm.

UBND TP.HCM vừa phê duyệt dự án xây dựng bảng giá các loại đất trên địa bàn, dự kiến công bố vào ngày 1/1/2020. Bảng giá đất năm 2020 vẫn được xây dựng theo quy tắc: Xây dựng theo các tuyến đường, đoạn đường. Đối với các hẻm thì ngoài giá đất mặt tiền đã được xây dựng, các vị trí hẻm, cấp hẻm vẫn không thay đối, riêng đối với đất nông nghiệp thì tính theo khu vực.

IMG_6003
Theo khung giá đất hiện hành, giá đất tại đường Nguyễn Huệ có giá 210 triệu đồng/m2, mức giá này rất thấp so với giá thực tế hiện nay khoảng 1,2 tỷ đồng/m2.

TP.HCM cũng quyết định bổ sung vào bảng giá đất những tuyến đường mới được đặt tên. Điều chỉnh mặt bằng giá đất của bảng giá đất ở năm 2015 cho phù hợp với khung giá đất của Chính phủ. Điều chỉnh giá đất giáp ranh giữa các quận huyện chưa phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội của khu vực.

Đồng thời phối hợp với các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh lập bản đồ vùng giáp ranh phân theo từng loại đất, khảo sát giá từng loại đất trong vùng giáp ranh giữa địa phương, thống nhất giá các loại đất vùng trong vùng giáp ranh.

Bảng giá đất năm 2020 được sử dụng để tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức. Cho phép chuyến mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình cá nhân.

Ngoài ra, bảng giá đất còn dùng để tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai. Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất đai…

TL