TP.HCM: Chỉ một huyện mà có 595 trường hợp xây dựng không phép

(NTD) - Trong 9 tháng đầu năm 2016, huyện Bình Chánh phát hiện 595 trường hợp xây dựng không phép. Hiện nay, đã xử lý 427 trường hợp, số còn lại vẫn đang tiếp tục giải quyết.

Trong 9 tháng đầu năm, UBND huyện Bình Chánh tiếp nhận gần 45.000 hồ sơ nhà đất. Trong đó, lĩnh vực cấp GCN là 40.518 hồ sơ và cấp phép xây dựng gần 4.000 hồ sơ. Con số này gần gấp 5 lần Q.2 và gấp 45 lần so với Q.3. Trong số này có gần 5.000 hồ sơ nhà, đất trễ hạn.

thu-tuc-nhà đất
Người dân đến làm thủ tục tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Nguồn: batdongsan.com).

Đại diện Phòng TN&MT cho biết, đa phần hồ sơ trễ hạn là do vướng mắc về quy định pháp luật. Đặc biệt là từ khi chuyển Văn phòng Đăng ký đất đai về Sở TN&MT thì số hồ sơ trễ hạn tăng lên. Hiện chưa có quy chế phối hợp giữa văn phòng đăng ký đất đai và các quận/huyện nên còn lấn cấn về thẩm quyền ký cấp GCN. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hồ sơ cấp giấy bị trễ hạn.

Theo Quản lý Đô thị (QLĐT), trong 9 tháng đầu năm huyện Bình Chánh phát hiện 595 trường hợp xây dựng không phép. Hiện nay đã xử lý 427 trường hợp, số còn lại vẫn đang tiếp tục giải quyết. Đây vẫn là vấn đề nhức nhối tại huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho rằng ngoài nguyên nhân xuất phát từ cán bộ quản lý lỏng lẻo, địa bàn Bình Chánh quá rộng, nhân sự mỏng. Ngoài ra, Huyện còn có rất nhiều quy hoạch trên 10 năm, 20 năm nhưng chưa triển khai khiến người dân bị "trói" quyền lợi về nhà, đất.

Trước đây UBND thành phố có Quyết định 27/2014 cho phép người dân được xây dựng tạm trong khu vực quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất. Việc này góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở rất lớn cho người dân. Tuy nhiên, từ khi Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực thì Quyết định 27 cũng hết hiệu lực.

“Được biết Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND thành phố trình Bộ Xây dựng cho phép áp dụng quyết định này để giải quyết nhu cầu nhà ở cho dân trong khi chờ ban hành văn bản hướng dẫn mới. Tuy vậy, trong thời gian này Huyện cũng không dám áp dụng Quyết định 27 để giải quyết cho dân”, ông Hồng cho biết thêm..

Huyện Bình Chánh kiến nghị TP.HCM cho cấp phép xây dựng có thời hạn đối với hành lang bảo vệ sông, kênh rạch (trước đây chỉ cho sửa chữa). Ở những khu vực đã có quyết định thu hồi đất như trong khu B, C, D, E thuộc Khu đô thị Nam Sài Gòn nhưng đã “treo” 20 năm nay không thực hiện thì cũng cho người dân được xây dựng tạm vì nhà cửa đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Tấn Lợi