Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Media chất lượng & cuộc sống
Thứ bảy, 07/11/2020, 21:08 PM

Trụ sở công tại TP.HCM sẽ được lắp hệ thống điện mặt trời

(CL&CS) - Sau khi làm việc với các sở ngành và đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND TP.HCM chấp thuận theo đề xuất của Sở Công thương là sẽ lắp hệ thống điện mặt trời trên mái các trụ sở cơ quan hành chính.

Đây là chủ trương vừa được ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chấp thuận theo đề xuất của Sở Công thương, sau khi làm việc với các sở ngành và đơn vị liên quan. Việc này được đánh giá là phù hợp với chủ trương phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Chính phủ và thành phố; đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, gắn liền với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

TP.HCM còn rất nhiều tiềm năng để phát triển điện mặt trời trên mái nhà

TP.HCM còn rất nhiều tiềm năng để phát triển điện mặt trời trên mái nhà

Để triển khai đại trà, lãnh đạo thành phố giao Sở Công Thương, Sở Khoa học - Công Nghệ cùng Tổng công ty Điện lực TP.HCM đánh giá kỹ kết quả thực hiện thời gian qua như: phương thức, quy trình thực hiện, chi phí đầu tư bình quân, hiệu quả thực tế, thời gian hoàn vốn các dự án đã triển khai từ nguồn ngân sách cũng như những tồn tại, hạn chế.

UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát hiện trạng, không gian, điều kiện thực tế tại từng đơn vị để đề xuất chủ trương, phương thức, lộ trình, nguồn vốn thực hiện, đảm bảo tính hiệu quả, khả thi.

Trả lời báo chí, ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, thời gian qua một số cơ quan trụ sở nhà nước như UBND quận 3, 4, 12, Phú Nhuận... lắp đặt hệ thống điện mặt trời và dù là cơ quan nhà nước, nhà dân hay doanh nghiệp, hiệu quả tích cực của nó ở đâu cũng như nhau và đã được chứng minh trên thị trường.

Cũng theo ông Kiên, để triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở trụ sở cơ quan nhà nước, từ nay đến cuối năm, các đơn vị cần đăng ký để được thành phố bố trí vốn, chuẩn bị triển khai đầu tư vào năm 2021 và những năm sau. Nếu không kịp bố trí vốn thì năm sau khó để triển khai ngay được.

Kinh phí đầu tư hệ thống điện mặt trời có mức giá khác nhau theo từng thời điểm, hiện trung bình khoảng 15 triệu đồng một kWp. Khi thực hiện dự án cụ thể, phải đánh giá hướng của mặt bằng mái để hứng được nắng với thời gian cao nhất. Nếu ở mức hướng nắng thuận lợi, cần khoảng 5-7 năm để hoàn vốn.

Theo EVNHCMC, TP.HCM còn rất nhiều tiềm năng để phát triển điện mặt trời trên mái nhà. Hiện toàn thành phố có 11.031 hệ thống điện mặt trời với với tổng công suất là 177,02 MWp. Các dự án được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều, giá 1.943 VND/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương đương 8,38 UScents/kWh.

Chi Lê

Bình luận

Nổi bật

Dự báo iPhone 13 sẽ nhanh chóng ra mắt vào tháng 9/2021?

Dự báo iPhone 13 sẽ nhanh chóng ra mắt vào tháng 9/2021?

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 22:12

(CL&CS) - Dù iPhone 12 vẫn chưa hết hot trên thị trường nhưng nhiều thông tin rò rỉ hiện nay cho thấy hãng điện thoại hàng đầu thế giới đang có dấu hiệu cho ra mắt sản phẩm mới.

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 15:08

(CL&CS) - Một nhóm nghị sĩ Dân chủ của Mỹ đã đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản được đánh giá có thể thu về hàng nghìn tỷ USD cho chính phủ Mỹ trong bối cảnh tài sản của giới giàu có tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19.

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:04

(CL&CS) - Những thông tin chính: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống; 7 đợt vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam; Rủi ro chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT từ doanh nghiệp 'ma'.