Vàng thế giới lập mức giá kỷ lục cao nhất mọi thời đại

(CL&CS) - Đóng cửa ngày 4/8, giá vàng tương lai của thị trường thế giới lên đến 2.035,85 USD/t oz. Đây cũng là mức cao nhất mọi thời đại của kim loại quý này.

Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng mạnh trong ngày 4/8 là do Đảng Dân chủ Mỹ và Nhà Trắng tiến gần hơn tới thỏa thuận về kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.

Gia vang
Giá vàng đã lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại nhưng các chuyên gia dự báo sẽ còn tăng ít nhất đến quý 1/2021

Thị trường cũng được hỗ trợ sau số liệu báo cáo cho thấy các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất tăng cao hơn dự kiến - tăng 6,2% lên 437,2 tỷ USD trong tháng 6, trong khi giới phân tích dự đoán tăng 5%. Đồng thời số liệu của tháng 5 được điều chỉnh về mức tăng 7,7% thay vì 8% ban đầu. Mặc dù số đơn đặt hàng mới đã tăng thứ 2 liên tiếp cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới có dấu hiệu thoát hỏi hố sâu sau đại dịch nhưng vẫn còn kém hơn nhiều so với số liệu của tháng 2 - thời điểm nền kinh tế bắt đầu bị ảnh hưởng.

Trong vòng 6 tháng qua, giá vàng đã tăng 30% bởi nhu cầu mua vào phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh đại dịch toàn cầu gây suy thoái kinh thế và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế hơn nữa.

Nguyễn Như