Vì sao Vingroup rút khỏi dự án khu du lịch, sân golf và biệt thự tại Quảng Ninh?

(CL&CS) - Được tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu quy hoạch từ năm 2017 và 2 lần báo cáo phương án quy hoạch trong năm 2018 nhưng đến nay, quy hoạch vẫn chưa được phê duyệt.

Tập đoàn Vingroup vừa đề nghị không tiếp tục nghiên cứu quy hoạch tổ hợp sân golf, khu du lịch, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao, biệt thự cao cấp tại khu hồ Khe Chè, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là dự án đã được tỉnh đồng ý chủ trương để Tập đoàn Vingroup nghiên cứu quy hoạch từ năm 2017 và năm 2018, Vingroup đã 2 lần báo cáo phương án quy hoạch lên tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch, tập đoàn Vingroup vừa đề nghị không tiếp tục nghiên cứu quy hoạch, tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận đề nghị của tập đoàn này. 

Vin - QNinh
Một dự án sân gofl tại Quảng Ninh

Dự án này nằm trong danh mục kêu gọi thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh từ năm 2015 với diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 270 ha, đầu tư sân golf 27 lỗ. Vốn đầu tư dự kiến do nhà đầu tư đề xuất.

Tiến độ thực hiện dự kiến 2016 - 2020. Dự án lúc này đã được cập nhật vào quy hoạch chung, chưa triển khai lập quy hoạch, lập dự án đầu tư. Đến năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương để Tập đoàn Vingroup nghiên cứu quy hoạch và báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét bổ sung sân golf Khe Chè vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Năm 2018, Vingroup đã trình bày báo cáo phương án quy hoạch tại địa điểm trên và nghe phản hồi chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, ngày 20/7/2020 vừa qua, Vingroup bất ngờ gửi văn bản đến lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị không tiếp tục nghiên cứu quy hoạch dự án này nữa.

Sau khi Vingroup đề nghị không tiếp tục thực hiện quy hoạch, các văn bản liên quan đến quá trình triển khai nghiên cứu quy hoạch của dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh hủy bỏ. Đồng thời, yêu cầu UBND thị xã Đông Triều cần xây dựng lại khu vực theo định hướng quy hoạch chung, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực được phê duyệt.

T.L