Xác thực ví điện tử để bảo vệ tài khoản ngân hàng

(CL&CS) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 23/2019 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014 về việc bắt buộc chủ tài khoản phải xác thực thông tin người dùng để tiếp tục sử dụng dịch vụ ví điện tử trước ngày 7/7/2020.

Đây là quy định nhằm quản lý chặt hơn đối với hoạt động giao dịch thông qua ví điện tử tại Việt Nam. Việc xác thực tài khoản sẽ giúp khẳng định người dùng là chủ sở hữu của tài khoản ví điện tử, tăng cường bảo mật, giảm thiểu việc gian lận, trộm cắp danh tính, hoạt động rửa tiền và các hoạt động phạm pháp khác.

Theo thống kê cho thấy hiện trên cả nước có 34 tổ chức không phải ngân hàng được NHNN cấp phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán (tính tới hết tháng 6/2020), cung ứng 10 triệu ví điện tử đã được xác thực có liên kết với tài khoản ngân hàng.

a
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, thống kê cũng cho thấy đa phần người dùng đều có ít nhất một tài khoản ngân hàng. Tài khoản này được đăng ký với nhiều thông tin nhằm xác minh chủ sở hữu như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, số căn cước công dân (hoặc số chứng minh nhân dân)…

Thế nên, việc xác thực tài khoản ví điện tử sẽ giúp ngân hàng chứng thực được chủ tài khoản ví và chủ tài khoản ngân hàng là một người, giúp nâng cao quy trình bảo mật và bảo vệ tài khoản.

Không chỉ NHNN mà các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, thương mại điện tử cũng cho rằng ví điện tử là một ứng dụng thanh toán đặc biệt an toàn, tính bảo mật cao nên người dùng không quá lo ngại về việc lộ thông tin tài khoản cá nhân....

Thu Thủy (t/h)