Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ vẫn chưa có dấu hồi phục hồi

(CL&CS) - Do tác động của dịch Covid-19, tính đến hết tháng 5/2020, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt gần 102 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2020, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 241 triệu USD, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu sang phần lớn các thị trường trong top 10 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam đều giảm về giá trị. Ngoại trừ xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 31% và Ai Cập tăng 76% so với cùng kỳ.

XK cá ngừ
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá ngừ đóng hộp trên thế giới tiếp tục tăng cao. Theo số liệu thống kê của Hải quan, hiện chỉ có xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng 9% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn chưa có dấu hồi phục hồi. Tính đến hết tháng 5/2020, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt gần 102 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính tới thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ, điều này càng khiến cho nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm bảo quản tại nước này tăng cao, trong đó có cá ngừ đóng hộp.

Tại thị trường châu Âu, tại các nước nhập khẩu lớn như Italia, Đức và Hà Lan... các sản phẩm của Việt Nam vốn đã khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại đến từ các nước như Philippines, Ecuador do phải chịu thuế cao, cộng với tác động của thẻ vàng IUU, nên xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang châu Âu đang gặp nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 5/2020, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang châu Âu đạt 48 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu lớn như: Mỹ, châu Âu… nên xuất khẩu cá ngừ hết quý 2 khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm. Nếu quý 3, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì xuất khẩu cá ngừ mới có cơ hội phục hồi trở lại.

Chi Lê