Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh

(NTD) - Trung Quốc từng là thị trường xuất khẩu số 1 của gạo Việt Nam, chiếm hơn 40% nhưng nay đã rớt xuống vị trí thứ 3, sau Philippines và Malaysia.

Bộ Công thương cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu được 2,75 triệu tấn gạo, giảm hơn 6% so với cùng kỳ và hầu hết các thị trường truyền thống đều giảm mạnh. Cụ thể, trong thời gian này, 3 thị trường truyền thống (Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh) nhập từ Việt Nam gần 240.000 tấn gạo, giảm trên 80% so với cùng kỳ năm trước.

xk gao
 Trong năm tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo ở hầu hết thị trường truyền thống đều giảm mạnh. 

Đáng chú ý, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh trong mấy tháng đầu năm. Theo Bộ Công thương, Trung Quốc chỉ nhập từ Việt Nam hơn 223.000 tấn gạo trong 5 tháng đầu năm nay, giảm khoảng 74% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là Trung Quốc đang tồn kho gạo rất lớn, nước này cũng nâng cao hàng rào kỹ thuật với gạo nhập khẩu các nước. Trung Quốc từng là thị trường xuất khẩu số 1 của gạo Việt Nam, chiếm hơn 40%. Nhưng nay đã rớt xuống vị trí thứ 3, sau Philippines và Malaysia.

Năm 2019, Trung Quốc cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo 5,32 triệu tấn nhưng dự báo chỉ nhập khoảng 3,5 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với năm 2018. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cảnh báo, các nước xuất khẩu gạo trên thế giới như: Thái Lan, Ấn Độ… đang xem Trung Quốc là đối thủ mới khi Trung Quốc có thể vươn lên vị trí thứ 5 thế giới về xuất khẩu gạo.

Hoàng Yến